Trứng ấp bằng máy ấp trứng quá nhiệt thì xử lý như thế nào?

Trứng ấp bằng máy ấp trứng quá nhiệt thì xử lý như thế nào?

Trứng ấp quá nhiệt – hình ảnh minh họa

Trong quá trình ấp trứng, nhiệt độ là yếu đố rất quan trọng ảnh hưởng đến tỉ lệ nở và chất lượng của con giống. Tỉ lệ trứng nở và chất lượng của con giống ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế nên khi ấp trứng chúng ta cần phải đặc biệt chú ý nhiệt độ. Nếu không may ấp trứng quá nhiệt thì cẩn xử lý thế nào? Dưới đấy là cách khắc phục.

Biểu hiện quá nhiệt khi dùng máy ấp trứng

Khi ấp trứng bằng máy ấp trứng bạn cần theo dõi tình trạng trứng mỗi ngày. Như vậy để đảm bảo hiệu quả ấp trứng cao, tỉ lệ trứng nở tối đa.

Sau khi ấp trứng từ 10 – 18 ngày, bạn cần dùng đèn kiểm tra trứng để đảm bảo trứng không bị chết phôi. Nếu sau khi soi phát hiện khoảng 30% số lượng trứng chết thì khả năng rất cao là trứng ấp đã bị quá nhiệt.

Ngoài ra, khi gà nở trước ngày thứ 19 thì đó cũng là dấu hiệu trứng bị quá nhiệt. Những con giống nở vào khoảng thời gian này có chất lượng rất kém. Chúng có những biểu hiện như: trông rất yếu, mắt và miệng sùi bọt, có dịch vàng dính chặt vào mỏ, ngón chân cong, dị tật,…

Cách khắc phục hiện tượng quá nhiệt

Ấp trứng bằng máy ấp trứng

Nếu bạn ấp trứng bằng máy thì nguyên nhân có thể là do máy ấp bạn đang sử dụng kém chất lượng. Vì vậy nên bạn cần lựa chọn mua máy ấp trứng ở những cơ sở uy tín, được nhiều người tin tưởng sử dụng và đã cho kết quả tốt.

Nguyên nhân thứ hai, đó là dùng sai nhiệt độ cho loại trứng đang ấp. Vì mỗi loại trứng khác nhau sẽ cần nhiệt độ khác nhau. Ví dụ nhiệt độ ấp trứng gà tre và trứng gà ta khác nhau. Nếu bạn không chú ý hoặc ấp chung trứng gà ta với gà tre thì trứng gà tre sẽ bị quá nhiệt. Do vậy mà ta không nên ấp chung trứng khác loại với nhau.

Nguyên nhân thứ ba, do nhiệt độ bên ngoài quá cao so với nhiệt độ máy ấp. Với trường hợp này thì cách xử lý rất đơn giản. Bạn chỉ cần đưa máy ấp trứng vào chỗ thoáng mát hơn.

Nguyên nhân thứ tư, máy hỏng do tăng nhiệt đột ngột. Khi phát hiện ra điều này bạn cần liên lạc ngay với nhà sản xuất để khắc phục.

Nguyên nhân thứ năm, do khi trứng sắp nở sinh nhiệt làm nhiệt độ trong máy cũng tăng lên. Lúc này bạn cần giảm nhiệt độ theo nguyên tắc:

  • Nếu bị trên 1/2 mẻ trứng thì giảm 0.2 độ C
  • Nếu bị dưới 1/2 mẻ trứng thì giảm 0.1 độ C

Ngoài ra còn một số nguyên nhân do chất lượng trứng chưa tốt. Do vậy bạn cần theo sát mẻ đầu tiên, ghi chép lại toàn bộ quá trình để tăng giảm nhiệt độ phù hợp cho những lần sau.

Bạn nên sử dụng mấy ấp trứng thay vì máy ấp tự chế hoặc để mẹ ấp tự nhiên. Vì khi dùng máy ấp bạn có thể dễ dàng kiểm soát nhiệt độ. Từ đó hiệu quả cũng cao hơn.

Đối với trứng quá nhiệt ấp tự nhiên

Ấp trứng tự nhiên bằng gà mẹ

Quá trình ấp trứng bằng gà mẹ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi điều kiện tự nhiên. Nếu thời tiết lanh quá gà mẹ không thể cung cấp đủ nhiệt cho trứng. Còn khi trời nóng quá thì trứng sẽ nở sớm và bị sát vỏ. Khi thời tiết quá nóng ta có thể xử lý theo cách này: ngày ấp thứ 16 và 18 mang trứng ra nhúng vào nước 1 – 2 phút để trứng khô rồi mang ấp tiếp. Làm như vậy giúp giảm nhiệt độ cho trứng tránh nở sớm.

Có một cách xử lý khác khi gà bị quá nhiệt nở sớm, sát vỏ đó là bóc trứng để gà dễ chui ra. Thực hiện bóc trứng như sau: khi chứng nứt có nghĩa là nó sắp nở. Với những con gà con yếu không thể tự đục hết vỏ ra thì bạn cần giúp chúng. Bạn tìm lỗ gà con đục rồi dùng nhíp đục 1 lỗ nhỏ rồi bóc dần trứng ra. Bóc một chút thôi, quan sát thấy gà con vẫn không tự ra được thì mới bóc hết. Sau đó bạn cần mang chúng đi sưởi ấm và chăm sóc chúng tốt hơn so với những gà con khỏe mạnh khác. Khi chúng khỏe rồi thì mang thả ra cùng đàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *