Quy trình ấp trứng gà bằng máy ấp trứng

Quy trình ấp trứng gà bằng máy ấp trứng

Quy trình ấp trứng gà bằng máy ấp trứng

 I. Chuẩn bị trứng cho máy ấp trứng
1. Cách chọn trứng ấp:
a. Chọn trứng qua ngoại hình

Trước khi cho trứng vào máy ấp, cần thực hiện các công việc như sau:
– Cần loại bỏ những quả trứng quá to, quá nhỏ, quá mỏng, méo mó, xù xì, rạn dập vì những quả trứng như vậy có tỉ lệ nở thấp và chất lượng của gà con kém không thể làm giống được.
– Trứng quá dài, quá tròn cũng nên loại bỏ vì tỷ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối.
b. Chọn theo khối lượng trứng
Khối lượng trứng sẽ được lựa chọn để ấp theo từng giống

Giống gàTrọng lượng  trứng
Gà  Nòi40 – 50 g
Gà nòi chân vàng38 – 45 g

c. Chọn trứng bằng đèn soi
Sau khi kiểm tra trứng bằng ngoại hình cần dùng đèn soi để kiểm tra để phát hiện và loại bỏ những trứng sau đây:
– Trứng rạn dập vì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào trứng qua vết nứt gây thối trứng hoặc làm cho trứng dễ bị mất nước dẫn đến chết phôi .
– Trứng có lòng đỏ không nằm ở vị trí giữa, có dị vật, cục máu bên trong.
– Trứng có buồng khí nằm không đúng vị trí (buồng khí không ở đầu to, buồng khí di động hoặc rung động đều), kích thước buồng khí quá lớn.


2. Bảo quản trứng ấp
Trứng trước khi bảo quản cần phải phân loại, chỉ những trứng đạt tiêu chuẩn ấp trong máy ấp mới đưa vào bảo quản. Phòng bảo quản phải tối, không có ánh sáng lọt vào. Đồng thời bảo quản trứng phải đảm bảo các yêu cầu sau:
a.  Xếp trứng vào máy ấp trứng:
– Trứng cho vào khay, xếp khay nghiêng góc 300, đầu to hướng lên trên. Đảo trứng 1 lần/ngày (đảo ngược lại 1800).
– Chọn trứng cùng cỡ để cùng 1 khay.
– Khay trứng đưa vào bảo quản phải được ghi ngày thu trứng.

b. Nhiệt độ
Nhiệt độ bảo quản trứng tốt nhất là 15 – 200C,  có thể bảo quản được từ 7 – 14 ngày. Trong trường hợp chỉ bảo quản trứng trong 3 ngày thì có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng.
c.  Ẩm độ: Ẩm độ hợp lý nhất để bảo quản trứng là 75% RH.
Ghi chú: Trứng trước khi cho vào máy ấp cần làm ấp trứng ở phòng làm ấm từ 6-10 giờ, nhằm tránh stress do nhiệt độ chênh lệch.


3. Xử lý trứng
Trước khi cho trứng vào máy ấp phải xông khử trùng bằng formon, thuốc tím đểdiệt vi khuẩn, nếu trứng không được xông, vi khuẩn sẽ lưu lại trên vỏ trứng và trong máy có thể xâm nhập vào trứng gây chết phôi, tỷ lệ trứng bị thối cao hơn, hơn nữa độc tố có thể lây lan sang trứng khác, lượng Amoniac (NH3), H2S tăng gây ngộ độc cho hàng loạt trứng.


a. Phương pháp xông trứng
Cho trứng vào khay của máy ấp, xếp vào một khoang kín có cánh cửa hoặc xông vào tủ ấp, cứ 1m3 buồng xông cần đổ 17,5g vào khay nhỏ đường kính 30cm, sau đó đong 35 ml formon và 35ml nước đổ vào khay đã có thuốc tím, đóng cửa 30 phút sau đó từ từ mở cửa ra.
b. Xếp trứng vào máy ấp trứng
– Xếp trứng vào khay ấp theo chiều thẳng đứng, đầu to được xếp quay lên trên.
– Đối với máy ấp đa kỳ khây trứng ấp trước để phía trên, khây ấp sau để phía dưới.


 III.  Kỹ thuật ấp bằng máy ấp trứng
1. Thời gian ấp:
Khi trứng bắt đầu đưa vào máy ấp 21 ngày nở ra gà con. Trứng to nở muộn hơn, trứng nhỏ nở sớm hơn, thời gian nở chênh lệch nhau từ 5 giờ đến 10 giờ.


2. Chuẩn bị máy ấp, máy nở.
– Đầu tiên cần vệ sinh máy ấp và máy nở, sau đó xông khử trùng.
– Đối với máy ấp:
+ Bật máy 2 – 4 h trước khi ấp để máy đạt nhiệt độ yêu cầu rồi mới xếp trứng vào.
+ Có thể đưa trứng vào máy trước khi xông khử trùng rồi bật máy ấp, nhưng thời gian ấp phải được tính từ khi máy đạt nhiệt độ yêu cầu.
– Đối với máy nở: Bật máy trước khi chuyển trứng từ 4 – 5h.
– Sau khi gà nở, lấy gà ra khỏi máy cần phải vệ sinh, xông khử trùng để chuẩn bị cho đợt ấp tiếp theo.
– Khay trứng đưa vào máy ấp phải được ghi ngày thu trứng.


3. Kỹ thuật ấp của máy ấp trứng
a. Nhiệt độ:
– Đối với máy ấp đơn kỳ:

Ngày ấpNhiệt độ máy
1 – 7 ngày    37,8 oC
8 – 18 ngày   37,6 oC
19 – 21 ngày   37,2 oC

– Đối với máy ấp đa kỳ: Các lô trứng được cho vào máy ấp vào những khoảng thời gian khác nhau. Vì vậy cần sử dụng sao cho nhiệt độ đều ổn định cho mọi trứng và cần phải có máy nở riêng. Nhiệt độ được điều chỉnh như sau:

Lô trứng đầu tiên: từ 1-15 ngày37,8 oC
Sau đó cố định nhiệt độ máy ấp37,6 oC
Lô trứng nào ấp được 18 ngày thì chuyển sang máy nở (từ 19-21 ngày)37,2oC

– Gà bắt đầu nở: giảm nhiệt độ xuống ở 35oC.
b. Độ ẩm:
– Những ngày đầu cần để nhiệt độ máy ấp cao nên đô ẩm cũng phải cao để trứng không bị bốc hơi nước.
– Sự trao đổi chất cả phôi phát triển mạnh nhất vào những ngày cuối của thời kỳ ấp nên nhiệt độ của trứng sẽ tăng cao. Vì vậy cần giảm nhiệt độ và tăng đô ẩm của lò ấp để tránh gà nở bị sát vỏ và chết ngạt.
– Ẩm độ thích hợp cho ấp trứng cụ thể như sau:
+ Đối với máy ấp đơn kỳ:

Ngày ấpẩm độ
1 – 5 ngày60 – 61%
6 – 11 ngày55 – 57%
12 – 18 ngày50 – 53%
19 ngày60%
20 – 21 ngày70 – 75%

+ Đối với máy ấp đa kỳ:

Máy ấpLô trứng đầu tiên: từ 1-7 ngày58-60%
Sau đó ổn định ẩm độ máy55-57%
Máy nở19 ngày60%
21 ngày70 – 75%

Trên đây là quy trình ấp trứng bằng máy ấp do máy ấp trứng Ánh Dương tổng hợp. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *