Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hiệu quả nhất 2020 (Phần 1)

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hiệu quả nhất 2020 (Phần 1)

Đối với chăn nuôi gia cầm, giai đoạn ấp trứng là quan trọng nhất. Nó quyết định tới tỷ lệ trứng nở và chất lượng con giống. Với phương pháp ấp trứng truyền thống, tỷ lệ trứng nở và chất lượng con giống thường rất thấp. Nguyên nhân do người nông dân thường rất ít để ý tới các yếu tố ảnh hưởng tới quá trình ấp và chưa nắm rõ kỹ thuật ấp trứng, số lượng trứng ấp được cùng một lúc thấp. Với công nghệ kỹ thuật hiện đại ngày nay, máy ấp trứng giúp người chăn nuôi có thể ấp cùng lúc khoảng 50 trứng, 100 trứng, 200 trứng, 500 trứng cho tới 1.000 trứng, 2.000 trứng, 3.000 trứng với tỉ lệ trứng nở cao và nguồn giống đạt chất lượng tốt.

Quy trình ấp trứng gà bằng máy ấp trứng gồm 2 khâu: chuẩn bị trứng ấp và ấp trứng bằng máy ấp trứng. Trong phần 1 này, sẽ giới thiệu cho bà con quy trình chuẩn bị trứng hiệu quả nhất.

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy hiệu quả nhất 2020 (Phần 1)
Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy hiệu quả nhất 2020 (Phần 1)

I. Chuẩn bị trứng ấp

1. Chọn trứng ấp

a. Chọn trứng theo ngoại hình

Khi chọn trứng cần loại bỏ các quả trứng quá to, quá nhỏ, vỏ quá mỏng, méo mó, xù xì, rạn dập, vì những trứng này không chỉ nở kém, mà chất lượng gà con thấp, sẽ không thể làm giống được.

Trứng quá dài, quá tròn cũng không nên cho vào ấp vì tỷ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối, cần loại bỏ.

b. Chọn theo khối lượng trứng

Có thể chọn những trứng có khối lượng đặc trưng cho từng giống như sau:

Giống gàTrọng lượng trứng
Gà nòi40 – 50 g
Gà nòi chân vàng38 – 45 g 

c. Chọn trứng bằng cách soi đèn

Sau khi kiểm tra ngoại hình để chọn loại bớt trứng không đủ tiêu chuẩn ấp, cần soi đèn kiểm tra để phát hiện và loại bỏ những trứng sau đây:

  • Trứng có lòng đỏ không nằm ở vị trí giữa, có dị vật, cục máu bên trong.
  • Trứng rạn dập.
  • Trứng có buồng khí nằm không đúng vị trí, kích thước buồng khí quá lớn.

2. Bảo quản trứng ấp

Trứng sau khi được phân loại, đạt tiêu chuẩn ấp, bà con tiến hành đưa vào bảo quản. Phòng bảo quản phải đảm bảo hợp vệ sinh, không có ánh sáng lọt vào. Đồng thời phải đảm bảo các yêu cầu sau:

a. Xếp trứng

  • Trứng cho vào khay chuyên dụng, xếp khay nghiêng góc 30 độ, đầu to hướng lên trên. Đảo trứng 1 lần/ngày (đảo ngược lại 180 độ).
  • Chọn trứng cùng cỡ để cùng 1 khay.
  • Khay trứng đưa vào bảo quản phải được ghi ngày thu trứng.

b. Nhiệt độ

Trường hợp bảo quản trứng dưới 3 ngày có thể để trứng trong điều kiện nhiệt độ phòng.

Nhiệt độ bảo quản trứng tốt nhất là 15 – 20 độ C, thời gian bản quản trứng có thể lên đến 7 – 14 ngày.

c. Độ ẩm

Độ ẩm thích hợp nhất để bảo quản trứng là 75% RH.

Trứng sau khi đưa khỏi phòng bảo quản phải được làm ấm trở lại. Tiến hành xếp lên giá ở phòng ấp 6 – 10 giờ trước khi đưa trứng vào máy ấp. Phương pháp này nhằm tránh trứng bị sốc nhiệt do nhiệt độ chênh lệch.

3. Xử lý trứng ấp

Trước khi đưa trứng vào ấp phải xông khử trùng. Nếu trứng không được xông, vi khuẩn lưu giữ trên vỏ trứng và trong máy sẽ có điều kiện xâm nhập vào trứng gây chết phôi, tỷ lệ trứng bị thối tăng, độc tố lây lan sang trứng khác, lượng Amoniac (NH3), H2S tăng gây ngộ độc cho hàng loạt trứng trong máy ấp.

a. Phương pháp xông trứng

Bà con xếp trứng vào khay, cho vào một khoang kín có cánh cửa hoặc xông vào tủ ấp. Với 1m3 buồng xông cần chuẩn bị 1 khay nhỏ có đường kính 30cm. Tiến hành pha 17,5g thuốc tím, 35ml formon và 35ml nước đổ vào khay, đặt khay vào buồng xông. Sau đó đóng cửa 30 phút rồi từ từ mở cửa ra.

b. Xếp trứng vào khay

Tiến hành xếp trứng thẳng đứng trong khay, đầu to là đầu có buồng khí được xếp quay lên trên.
Đối với máy ấp đa kỳ, khay trứng ấp trước để phía trên, khay ấp sau để phía dưới.

Trên đây là phương pháp chọn trứng gà để ấp máy. Bà con có thể tham khảo kỹ thuật ấp trứng bằng máy ấp trứng tại https://mayaptrunganhduong.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *