Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hiệu quả nhất 2020 (Phần 2)

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hiệu quả nhất 2020 (Phần 2)

Ở phần trước, bà con đã được tìm hiểu quy trình chọn trứng gà ấp và bảo quản trứng. Phần này sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hiệu quả nhất.

Máy ấp trứng Ánh Dương

II. Kỹ thuật ấp trứng bằng máy ấp trứng

1. Thời gian ấp

Thông thường, trứng ấp đến ngày thứ 21 sẽ nở ra gà con. Tùy thuộc vào kích thước, trứng to nở trễ, trứng nhỏ nở sớm. Thời gian nở chênh lệch từ 5 – 10 giờ.

2. Chuẩn bị máy ấp, máy nở và xếp trứng vào máy

Máy ấp trứng và máy nở phải được vệ sinh trước. Tiến hành vệ sinh bằng cách dùng Benkocid lau các khung máy và lau khô, sau đó xông khử trùng (dùng thuốc tím và formol giống như phần phương pháp xông trứng, sau đó mở cửa cho khí formol bay hết).

Đối với máy ấp trứng:

  • Bật máy trước 2 – 4 giờ để máy đạt nhiệt độ yêu cầu sau đó xếp trứng vào.
  • Có thể đưa trứng vào máy trước khi xông khử trùng (vừa xông trứng vừa khử trùng máy ấp nhưng chỉ áp dụng cho máy ấp đơn kỳ). Sau đó bật máy ấp, nhưng thời gian ấp phải được tính từ khi máy đạt nhiệt độ yêu cầu.

Đối với máy nở:

  • Bật máy trước khi chuyển trứng từ 4 – 5  giờ (đủ nhiệt độ).
  • Sau khi gà nở, lấy gà ra khỏi máy thì tiến hành vệ sinh, xông khử trùng như trên chuẩn bị cho đợt ấp tiếp theo.
  • Khay trứng đưa vào ấp phải được ghi ngày thu trứng.

3. Các yêu cầu kỹ thuật

a. Nhiệt độ ấp

Ngày ấpNhiệt độ máy ấp trứng
1 – 7 ngày37,8oC
8 – 18 ngày37,6oC
19 – 21 ngày37,2o
Nhiệt độ ấp đối với máy ấp đơn kỳ

Đối với máy ấp đa kỳ: Trong máy có nhiều lô trứng được đưa vào với thời gian khác nhau. Vì vậy phải sử dụng chế độ nhiệt mà tất cả các lô trứng đều có thể chấp nhận được và cần phải có máy nở riêng. Nhiệt độ ấp trứng gà được điều chỉnh như sau:

Lô trứng đầu tiên: từ 1-15 ngày37,8oC
Sau đó cố định nhiệt độ máy ấp37,6oC
Lô trứng nào ấp được 18 ngày thì chuyển sang máy nở (từ 19-21 ngày)37,2o
Nhiệt độ ấp đối với máy ấp đa kỳ

Khi gà bắt đầu nở tiến hành giảm nhiệt độ ấp xuống ở 35oC.

b. Độ ẩm

Những ngày đầu tiên nhiệt độ ấp cao nên độ ẩm phải cao để giảm bớt sự bốc hơi nước trong trứng.

Vào vài ngày cuối của thời kỳ ấp, nhiệt độ của trứng tăng lên cao nhất nên nhiệt độ của lò ấp phải giảm, đồng thời độ ẩm của lò phải tăng (bằng cách phun nước ấm lên trứng) để vừa hạ nhiệt trứng vừa tránh gà nở bị sát vỏ và chết ngạt.

Độ ẩm thích hợp cho ấp trứng cụ thể như sau:

– Đối với máy ấp đơn kỳ:

Ngày ấpĐộ ẩm
1 – 5 ngày60 – 61%
6 – 11 ngày55 – 57%
12 – 18 ngày50 – 53%
19 ngày60%
20 – 21 ngày70 – 75%

– Đối với máy ấp đa kỳ:

Máy ấpLô trứng đầu tiên: từ 1 – 7 ngày58 – 60%
Sau đó ổn định độ ẩm máy55 – 57%
Máy nở19 ngày60%
21 ngày70 – 75% 
  • Gà bắt đầu nở tiến hành tăng độ ẩm tối đa (bằng cách phun nước ấm).
  • Trước khi ra gà tiến hành cắt độ ẩm trước 6 giờ.

Ghi chú:

  • Trong những ngày nóng, bà con cần hạ nhiệt độ phòng ấp bằng cách mở cửa, phun nước ấm (35 – 36 độ C).
  • Nếu trong quá trình ấp, độ ẩm quá cao gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Nếu độ ẩm thiếu lông gà sẽ dính vỏ trứng và không thể đạp ra khỏi cơ thể dẫn đến chết trong vỏ, nếu gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp, có khi có tật ở chân, mỏ và cổ. Độ ẩm thích hợp gà nở có khối lượng đạt 60-61% so với khối lượng trứng.

4. Các thao tác kỹ thuật ấp trứng

a. Đảo trứng

Mục đích của việc đảo trứng:

  • Tránh cho phôi khỏi dính vào vỏ, làm cho quá trình trao đổi chất được cải thiện đồng thời có tác dụng làm cho phôi phát triển tốt nhất, đặc biệt quan tâm ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa. Đảo trứng cũng là cách để điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí tại mọi vị trí của trứng.

Phương pháp đảo trứng:

  • Trứng được đảo một góc 90 độ và đảo 2 giờ/lần.
  • Ngưng đảo trứng từ ngày thứ 18 sau khi ấp trứng.

b. Soi trứng

Mục đích soi trứng

  • Kiểm tra loại bỏ những quả trứng trắng, trứng chết phôi để tiết kiệm diện tích máy, đồng thời tránh ô nhiễm và xác định thời điểm phôi chết để có biện pháp cải thiện chế độ ấp hoặc chất lượng trứng giống tránh thiệt hại không cần thiết.

Dụng cụ soi trứng:

Bà con chuẩn bị bóng đèn 60W, đặt trong một hộp gỗ, hộp carton kín (có lót gấy bạc), riêng mặt trước khoét một lỗ hình tròn đủ để ánh sánh phát ra trùm kín trứng.

Phương pháp chọn và loại trứng khi soi

Trong quá trình ấp cần soi trứng 3 lần vào các thời điểm ấp như sau:

Lần 1: sau khi ấp trứng 6 ngày để biết được trứng có phôi (có các mạch máu bên trong trứng tỏa ra ngoài từ một đốm nhỏ đen gọi là phôi, phôi di chuyển bên trong trứng), loại bỏ trứng không phôi và chết phôi qua các đặc điểm sau:

  • Trứng trong suốt, xoay trứng thấy lòng đỏ và lòng trắng lẫn lộn.
  • Phôi nhẹ nằm lên sát mặt vỏ trứng, nhìn rõ tâm phôi.
  • Hệ thống mạch máu phát triển yếu, mờ nhạt.
  • Đôi khi buồng khí khá lớn.
  • Trứng bị chết phôi, khi xoay trứng phôi di động nhanh, có vết đen nằm sát buồng khí, mạch máu sẫm, vòng máu chạy ngang.

Lần 2:  sau khi ấp 11 ngày, phôi sống giống như lúc 6 ngày tuổi tuy nhiên phôi lớn hơn nhiều và di chuyển bên trong trứng với động tác mạnh mẽ hơn. Cần loại tiếp những trứng chết phôi qua các đặc điểm sau:

  • Phôi không chuyển động.
  • Trứng có màu nâu sẫm, do mạch máu bị vỡ, máu đen.
  • Vỏ trứng lạnh.

Lần 3: sau khi ấp 18 ngày. Cần loại bỏ những trứng chết phôi và trứng thối qua các đặc điểm sau:

  • Khi soi trứng có màu sáng hơn.
  • Các trứng vỏ rạn nứt, vỏ sùi bọt nâu hoặc có màu đen.

Những điểm cần lưu ý:

  • Lấy khay trứng ra khỏi máy đưa vào phòng kiểm tra (phòng phải tối và kín gió).
  • Đặt khay trứng vào phía bên phải đèn soi, bên trái đặt khay không.
  • Loại bỏ trứng chết phôi, trứng dập vào khay không. Soi hết khay trứng, kiểm tra đếm số trứng chết phôi và xếp lại khay trứng có phôi đưa vào máy ấp.
  • Soi trứng phải nhanh, hạn chế trứng bị mất nhiệt, phòng soi trứng phải ấm.
  • Khi soi trứng lúc 6 ngày, khi soi phải xoay quả trứng mới thấy phôi.
  • Khi soi trứng lúc 11 ngày, phải soi đầu nhọn của trứng, cần chú ý xem màng niệu nang đã khép kín chưa.

c. Chuyển trứng sang máy nở

  • Đối với máy ấp đơn kỳ: Sau khi ấp khoảng 21 ngày trứng bắt đầu khẩy mỏ, khi có khoảng 10% trứng đã khẩy mỏ thì chuyển trứng sang máy nở.
  • Đối với máy ấp đa kỳ: Khi trứng đã ấp được 18 ngày, thì chuyển trứng sang máy nở.

d. Lấy gà ra khỏi máy

  • Trước khi lấy gà ra khỏi máy cần tắt công tắc cho bộ phận tạo độ ẩm ngừng hoạt động.
  • Lần lượt rút khay gà ra khỏi máy, đặt lên bàn rồi tiến hành chọn gà.
  • Nhặt trứng không nở ra khỏi khay.
  • Khi đã đưa hết gà ra khỏi máy thì tắt máy để thu gọn vệ sinh, cọ rửa và xông khử trùng.

Ghi chú: Gà con nở ra để lâu trong máy không cho ăn uống được sẽ khô chân khó nuôi. Do đó ta phải đưa gà con ra khỏi máy ấp trước 6 giờ.

Như vậy là mayaptrunganhduong.vn đã giới thiệu xong kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Chúc bạn thành công. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết để biết các chủng loại máy ấp trứng hiệu quả và phù hợp nhất:

Nếu có nhu cầu đặt mua máy ấp trứng hãy liên hệ mayaptrunganhduong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *