Hướng dẫn làm máy ấp trứng đơn giản bằng bóng đèn điện

Hướng dẫn làm máy ấp trứng đơn giản bằng bóng đèn điện

Máy ấp trứng đơn giản tự làm bằng bóng đèn điện

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy ấp trứng, giá thành của chúng giao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Những trang tại chăn nuôi hoặc những đơn vị kinh doanh dịch vụ ấp trứng tất nhiên sẽ mua máy ấp trứng. Tuy nhiên, với những người có nhu cầu ấp trứng số lượng ít thì việc mua máy ấp là không cần thiết. Do đó nhiều người lựa chọn ấp trứng bằng bóng đèn để tiết kiệm chi phí. Cách ấp trứng bằng đèn được sẽ được máy ấp trứng Ánh Dương viết dưới đây.

Máy ấp trứng đơn giản tự làm bằng bóng đèn điện

Chuẩn bị làm máy ấp trứng

Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ trước khi tìm hiểu cách làm máy ấp trứng gà cụ thể:

  • Bóng đèn sợi đốt 40-60W
  • Thùng xốp lớn (khoảng 50-60cm)
  • Khay đựng nước
  • Lưới quây.
  • Nhiệt kế

Quy trình làm máy ấp trứng gà

Nếu bạn đã đọc nhiều bài viết về cách làm máy ấp trứng gà thì bạn có thể chúng không Nếu bạn đã đọc nhiều về cách làm máy ấp trứng thì bạn sẽ thấy nó rất dễ. Tuy nhiên, khi thực hiện có thể sẽ có nhiều vấn đề phát sinh hoặc sau khi chế tạo máy ấp trứng xong việc ấp trứng không thuận lợi. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách làm máy ấp trứng.

Bước 1:

Cắt một lỗ ở mặt nhỏ của thùng xốp để lắp bóng đèn và đui đèn. Chú ý không nên đục lỗ quá lớn để tránh thoát nhiệt khi sử dụng. Dùng băng dính đen để dán xung quanh lỗ và đui đèn để đảm bảo không xảy ra chập cháy.

Bước 2:

Dùng lưới quay cứng chia thùng xốp thành hai phần theo chiều ngang. Một phần thùng xốp có bóng đèn, phần còn lại thì không có. Mục đích là để khi gà nở sẽ chuyển gà sang ngăn không có bóng đèn cho gà không bị tiếp xúc trực tiếp với bóng đèn.

Bước 3:

Bật đèn trong thùng khoảng 5-10 phút rồi dùng nhiệt kế để do nhiệt độ. Đo từ vị trí xa bóng đèn nhất rồi dần dịch gần bóng đèn cho đến khi nhiệt độ đại 37,5 độ C thì dừng lại. Đánh dấu vị trí đạt 37,5 độ sau đó xếp trứng vào khu vực đó. Chú ý, không xếp trứng ở những chỗ gần bóng đèn vì nhiệt độ cao sẽ làm trứng không phát triển được.

Bước 4:

Đặt một khay nước vào thùng xốp để tạo độ ẩm. Có thể sử dụng thiết bị đo độ ẩm để độ ẩm ở mức tối ưu là 50 – 55%. Cần tăng kích thước khay nước nết độ ẩm thấp. Ngoài ra có thể sử dụng bọt biển để chỉnh độ ẩm. Cần bổ sung nước thường xuyên, không được để nước trong khay bị cạn.

Bước 5:

Hãy đục một lỗ tại cửa quan sát trên nắp của thùng xốp và sử dụng kính chịu nhiệt lắp vàĐầu tiên, đục 1 lỗ ở của quan sát trên nắp thùng xốp. Tiếp theo, lắm kính chịu nhiệt rồi dính tấm kính lại bằng băng dính. Bước này giúp bạn có 1 cánh cửa để quan sát quá trình ấp trứng. Từ đó có thể kịp thời xử lý các vấn đề mà lại không cần mở hẳn nắp thùng xốp.

Bước 6:

Ở bước cuối này, bạn cần chạy thử máy ấp trứng trong vài ngày để điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ 1 cách tối ưu nhất. Cần giữ nhiệt độ 37,5 độ C trong suốt quá trình ấp trứng. Độ ẩm 18 ngày đầu cần để ở khoảng 50 – 55%, những ngày còn lại để từ 65 – 75%.

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng tự chế

Lựa chọn trứng là bước đầu tiền, cũng là quan trọng vì nó quyết định tỉ lệ nở của trứng. Trứng để ấp bắt buộc phải là trứng đã được thụ tinh. Nếu nhà không có trống thì nên mua trứng đã thụ tinh ở các trại gà.

Lựa chọn trứng để ấp

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng quyết định trực tiếp đến tỉ lệ trứng nở. Trứng gà sử dụng để ấp là trứng được thụ tinh. Nếu không có gà hay không có con trống thì nên mua trứng gà đã được thụ tinh của các trại gà.

Chất lượng gà con nở phụ thuộc hoàn toàn vào sức khỏe của gà mẹ. Nên chọn trứng của những gà mái được thả vườn vì chúng sẽ khỏe mạnh hơn gà nhốt chuồng. Khi mua trứng ấp nhớ hỏi chủ trại giống gà bạn đang mua là giống gì.

Khi đã có được những quả trứng có chất lượng tốt, việc tiếp theo của bạn là xếp chúng vào máy ấp trứng vào vị trí 37.5 độ C mà bạn đã đánh dấu. Cần xếp trứng gần nhau để đảm bảo tất cả số trứng nằm trong vùng nhiệt độ an toàn.

Theo dõi thời gian, nhiệt độ và độ ẩm

Thời gian ấp trứng tiêu chuẩn là 21 ngày, bạn cần ghi chép lại thời gian và tính ngày kể từ khi bắt đầu cho trứng vào lò ấp. Trong suốt quá trình ấp cần theo dõi nhiệt độ và đô ẩm của lò ấp thường xuyên để điều chỉnh kịp thời.

Đảo trứng trong máy ấp trứng

Trứng phải được đảo thường xuyên trong 17 ngày đầu để phôi không bị dính vào vỏ. Đảo trứng liên tục ¼ – ½ vòng vào buổi sáng – giữa buổi tối – bân đêm. Đảo trứng một cách nhẹ nhàng và đảm bảo tay không dính dầu mỡ.

Soi trứng sau tuần ấp đầu tiên

Sau khi ấp được một tuần, cần phải soi trứng để loại bỏ trứng không có phôi và kém chất lượng. Nên soi trứng vào buổi tối, tắt hết đèn xung quanh và chỉ lại một đèn sáng. Sau đó đưa quả trứng lại gần bóng điện để kiểm tra.

Cần loại thấy trứng có dấu hiệu bị hỏng, không có phôi. Trứng có phôi sẽ có đốm đen và các mạch máu lan tỏa ra xung quanh. Phôi chết sẽ có vệt máu trong vỏ trứng. Trứng không được thụ tinh là trứng trong suốt và phôi bên trong.

Gà con bắt đầu nở

Sau 2 tuần, phôi sẽ phát triển thành gà con. Lúc này, nếu soi trứng bạn sẽ thấy 2/3 quả trứng được che kín.

Vào ngày thứ 20 – 21, gà con bắt đầu đục vỏ trứng. Thời điểm này, bạn cần theo dõi kỹ, gà đục vỏ rồi ra khỏi vỏ trong vòng 12 giờ. Trong vòng 24 giờ sau khi gà nở chúng không cần ăn gì vì chúng sẽ hút lòng đỏ còn sót lại trong trứng.

Trên đây là cách làm máy ấp trứng đơn giản. Nếu bạn cần những máy ấp trứng lớn hơn, hiện đại hơn thì hãy liên hệ với máy ấp trứng Ánh Dương để được tư vấn thêm nhé!!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *