Blog

Hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng – nguyên nhân và cách xử lý

Bà con đang sử dụng máy ấp trứng thấy có hiện tượng trứng phát triển thành con non rồi nhưng lại chết ngay trước khi nở, trứng nở sớm hơn thời gian ấp… Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu và cách xử lý như thế nào? Bài này mayaptrunganhduong sẽ cùng bà con phân tích những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng dẫn đến hiện tượng chết phôi trong trứng cao trong giai đoạn cuối của chu kỳ ấp.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng

  • Nhiệt độ môi trường tăng cao trên 37 độ dẫn đến nhiệt độ trong máy ấp trứng tăng lên cao
  • Khi trứng phát triển thành con sẽ hô hấp và tự sinh ra rất nhiều nhiệt. Nếu trong máy có số lượng trứng lớn sẽ xảy ra cộng hưởng nhiệt dẫn đến quá nhiệt.
  • Đặt nhiệt độ ấp trứng cao hơn nhiệt độ tiêu chuẩn. Các loại trứng khác nhau sẽ có nhiệt độ ấp khác nhau vì vậy bà con không nên ấp chung 1 mẻ ấp.
  • Máy ấp trứng bị lỗi mạch điều khiển hoặc quạt gió không chạy sẽ dẫn đến quá nhiệt…
Gà khẻ mỏ nhưng không nở được
Gà khẻ mỏ nhưng không nở được

Quá nhiệt khi ấp trứng xảy ra khi có các hiện tượng:

  • Giai đoạn cuối của quá trình ấp trứng gà phôi trứng bị chết ở giai đoạn từ ngày 15 đến ngày 18.
  • Gà nở sớm vào ngày 19 so với chu kỳ ấp 20-21 ngày.
  • Gà con có dị tật như hở rốn, bết lông, lâu khô, không bung được lông, khoèo chân, vẹo mỏ….
  • Gà mổ vỏ lớp vỏ cứng và giòn kèm theo hiện tượng sùi bọt, có chất nhầy màu vàng chảy ra ngoài và nhanh khô làm cho lông gà con bị dính chặt vào vỏ khó đạp ra ngoài dẫn đến hiện tượng bị sát vỏ.

Cách xử lý quá nhiệt khi ấp trứng

  • Bà con cần phải kiểm tra lại nhiệt độ thực trong máy ấp trứng để biết chênh lệch nhiệt độ.
  • Khi biết được nhiệt độ thực trong máy ấp trứng là bao nhiêu bà con chỉ cần hạ nhiệt độ của máy về nhiệt độ tiêu chuẩn.
  • Giảm dần nhiệt độ máy ấp trứng theo chu kỳ ấp của từng loại trứng.
  • Về mùa hè nắng nóng, cần đặt máy vào chỗ mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Không nên để máy ấp dưới mái tôn hoặc bờ lô xi măng dễ bị hấp nhiệt.
  • Không nên ấp chung các loại trứng khác nhau cùng một mẻ.

Trên đây là những chia sẽ kinh nghiệm của chúng tôi về hiện tượng quá nhiệt khi ấp trứng. Nếu có thắc mắc, bà con liên hệ mayaptrunganhduong để giải đáp kịp thời.

Kính chúc bà con chăn nuôi thành công!

Read more...

Khắc phục tình trạng ấp trứng bằng máy nhưng không nở

Nhiều bà con sau khi mua máy ấp trứng và sử dụng gặp trường hợp trứng không nở được. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do máy hỏng hoặc do bà con chưa nắm rõ kỹ thuật ấp trứng bằng máy. Mayaptrunganhduong xin được giới thiệu tới bà con cách khắc phục tình trạng ấp trứng bằng máy không nở.

Máy lỗi hoặc hỏng

Khắc phục:

Bước 1: Kiểm tra lại thiết bị ra nhiệt như maiso, bóng đèn, dây nhiệt carbon... có hỏng không tạo nhiệt hay đảo trứng còn hoạt động bình thường không? Nếu hỏng thì bà con có thể tự sửa hoặc đem bảo hành.

Bước 2: Đo lại nhiệt độ trong máy bằng nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử đáng tin cậy. So sánh giữa nhiệt độ đo được bằng nhiệt kế này với nhiệt độ hiển thị trên bộ điều khiển máy ấp trứng. Nếu sai số nhiều, nguyên nhân có thể do cảm biến nhiệt độ hay đầu dò nhiệt độ bị hỏng. Tương tự như vậy, kiểm tra lại độ ẩm trong máy bằng ẩm kế đáng tin cậy. Nếu bị lỗi này, bà con nên gọi tư vấn kỹ thuật của bên cung cấp máy nhận tư vấn.

Bà con liên hệ mayaptrunganhduong để nhận tư vấn và đặt mua máy ấp trứng chất lượng cao.

Máy ấp trứng Ánh Dương
Máy ấp trứng Ánh Dương

Người dùng máy chưa có kỹ thuật ấp trứng tốt

Cách khắc phục

Chú ý:

  • Từ khâu chọn trứng ấp nên loại bỏ trứng nứt hay phân dính nhiễm bẩn, nhiễm bệnh. Khi bảo quản trứng cần chọn nơi thoáng mát để trứng không bị thối. Và chú ý cho gia cầm bố mẹ ăn no đầy đủ để chất lượng trứng được tốt.
  • Khi cho trứng vào máy, cần cài đặt nhiệt độ, độ ẩm đúng cho từng giai đoạn và đúng cho từng loại gia cầm, thủy cầm để phôi trứng phát triển tốt trong từng giai đoạn ấp. Nhiệt độ cao hay thấp đều khiến con giống có thể bị chết ở giai đoạn phôi thai hoặc nở sớm 18-19 ngày, nở muộn ngày 22 với gà…
  • Chú ý, thủy cầm như vịt, ngan, ngỗng,.. phải tắm trứng định kỳ (làm mát trứng) 1 lần/ ngày. Bà con đưa trứng ra ngoài máy ấp, và xịt nước ướt vỏ trứng, rồi để khô 30 phút, sau đó cho vào ấp bình thường.
  • Soi trứng lúc 5-7 ngày để loại bỏ trứng không trống. Soi trứng giai đoạn 10-16 ngày để xem sự phát triển của trứng, phát hiện phôi trứng yếu để loại bỏ.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ấp trứng bằng máy nhưng không nở. Bà con có thể liên hệ mayaptrunganhduong để giải đáp thêm các thắc mắc. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Read more...

Kỹ thuật ấp trứng gà đơn kỳ và đa kỳ đạt hiệu quả cao

Hiện nay có 2 phương pháp ấp trứng phổ biến là ấp trứng đơn kỳ và đa kỳ. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Bà con cần phân biệt 2 phương pháp ấp này để việc ấp trứng có kết quả cao nhất. Mayaptrunganhduong xin được chia sẻ tới bà con kỹ thuật ấp trứng gà đơn kỳ và đa kỳ đạt hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ thuật ấp trứng đa kỳ

Ấp trứng đa kỳ : Là phương pháp ấp trứng có thể bỏ trứng mới vào trong quá trình ấp. Các thông số nhiệt độ, độ ẩm phải được điều chỉnh cố định trong quá trình ấp.

ap-trung-ga-don-ky-da-ky-bk
Thông số cần cài đặt trong quá trình ấp đa kỳ

Kỹ thuật ấp trứng đơn kỳ

Ấp trứng đơn kỳ : Là phương pháp ấp trứng chỉ có thể bỏ trứng vào một lần lúc ban đầu ấp cho đến khi nở hết, trong quá trình ấp không được cho trứng mới vào.

ap-trung-ga-don-ky-da-ky
Thông số cần cài đặt trong quá trình ấp đơn kỳ

Một số lưu ý trong quá trình ấp trứng

Cần soi trứng thường xuyên trong quá trình ấp
  • Từ ngày thứ 7, bà con soi trứng để loại bỏ trứng không có phôi (cồ) ra.
  • Ngày thứ 12 nên soi lại trứng để loại bỏ những trứng phôi yếu hoặc chết phôi.
  • Từ ngày thứ 16, bà con nên lấy trứng ra ngoài để nguội khoảng 5 phút. Sau đó đem trứng ngâm trong nước khoảng 1 phút rồi mang ra ngoài lau khô. Sau đó bỏ vào trong máy ấp bình thường.

Trên đây là kỹ thuật ấp trứng gà đơn kỳ và đa kỳ. Bà con có thể liên hệ mayaptrunganhduong.vn để giải đáp thêm thắc mắc. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Read more...

Máy ấp trứng đa kỳ là gì? Máy ấp đa kỳ có tốt hơn máy đơn kỳ không?

Khi mua máy ấp trứng nhiều khách hàng thắc mắc là máy có phải máy ấp đa kỳ không? Máy ấp trứng 100 quả nếu chỉ ấp 10 quả có được không? Đây là những câu hỏi hết sức phổ biến. Hôm nay, mayaptrunganhduong.vn xin được giải đáp các thắc mắc này của bà con.

Máy ấp trứng P100

Máy ấp trứng đa kỳ là gì?

Máy ấp trứng đa kỳ là máy ấp cho phép bỏ trứng vào cho đến khi trứng đầy khay. Ưu điểm của máy là máy có thể ấp liên tục quanh năm ngày tháng. Trứng có thể bỏ vào thường xuyên phù hợp với những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ.

Máy ấp trứng đơn kỳ là gì?

 Máy ấp trứng đơn kỳ chỉ có thể bỏ trứng vào một lần từ lúc bắt đầu ấp cho đến khi nở hết. Trong quá trình ấp không được cho trứng mới vào.

Máy ấp trứng Ánh Dương là máy ấp trứng đơn kỳ hay máy ấp đa kỳ?

Máy ấp trứng Ánh Dương được thiết kế đặc biệt. Máy có thể thay đổi nhiệt độ ấp trứng nên máy có thể ấp theo dạng đơn kỳ và đa kỳ. Nếu ấp trứng gia cầm bình thường ta có thể đặt một nhiệt độ phù hợp và ấp liên tục.

Ấp trứng đơn kỳ dành cho những loại trứng có quy trình ấp trứng phức tạp, phải điều chỉnh nhiệt độ ấp liên tục. Ví dụ như trứng chim công, chim trĩ...

Đối với những loại trứng phải thay đổi nhiệt độ khi ấp, nếu ấp đa kỳ sẽ không phù hợp. Vì khi ta thay đổi nhiệt độ cho phù hợp với những quả đầu tiên sẽ ảnh hưởng tới những quả bỏ vào sau. Vì thế ấp đa kỳ hay đơn kỳ cũng phụ thuộc vào từng loại trứng và từng loại máy ấp trứng.

Trên đây là những giải đáp về máy ấp trứng đơn kỳ và đa kỳ. Bà con có thể liên hệ mayaptrunganhduong.vn để giải đáp các thắc mắc. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Read more...

Trứng chết phôi trong quá trình ấp – Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện tượng trứng gà chết phôi trong quá trình ấp xảy ra cả khi ấp trứng bằng máy ấp trứng và cả cho gà mẹ ấp trứng tự nhiên. Nguyên nhân trứng chết phôi thì có rất nhiều. Mayaptrunganhduong.vn xin được giải đáp các nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiện tương trứng chết phôi trong quá trình ấp.

Trứng chết phôi giai đoạn từ ngày 1 đến ngày 14

Nguyên nhân làm trứng chết phôi

  • Do khẩu phần ăn của gà bố mẹ thiếu chất, vitamin đặc biệt là vitamin E và khoáng (vitamin B12).
  • Thời gian bảo quản trứng lâu: Nếu thời gian bảo quản trước khi ấp lớn hơn 10 ngày thì sẽ làm cho phôi có sức sống yếu, dễ bị chết phôi và có khi hỏng trước khi hình thành phôi.
  • Nhiệt độ ấp trứng: Thời từ ngày đầu đến ngày thứ 14 trứng cần nhiệt độ khoảng từ 37.5 đến 38.0 độ C.
  • Đảo trứng không đúng: Nếu đảo trứng tối thiểu không đủ 3 lần/ngày hoặc góc đảo không chuẩn sẽ làm phôi bị sát vỏ, hệ thống mạch máu phát triển kém dẫn đến phôi không nhận đủ dinh dưỡng yếu dần và chết.
  • Trứng bị nhiễm khuẩn: Trứng không được lựa chọn cẩn thận trước khi đưa vào ấp. Những quả bị dập, rạn nứt... dễ bị vi khuẩn xâm nhập làm chết phôi. Hoặc máy ấp trứng không được vệ sinh, sát trùng trước khi ấp.
  • Do gà bố mẹ: Gà bố mẹ bị tật, đang mắc bệnh hoặc thay lông, chưa đủ độ tuổi.
Trứng chết phôi
Trứng chết phôi

Cách khắc trứng chết phôi giai đoạn từ 1 ngày đến 14 ngày

  • Cung cấp khẩu phần ăn đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt Vitamin E, B12 cho gà bố mẹ. Hạn chế sử dụng trứng để ấp thời kì gà trống hoặc gà mái đang thay lông, gà mái so, gà trống non. Lựa chọn gà bố mẹ có chất lượng tốt làm giống.
  • Bảo quản và lựa chọn trứng đạt tiêu chuẩn cho vào ấp, soi trứng định kì để loại bỏ những trứng không có trống.

Trứng gà chết phôi ở giai đoạn từ 15 ngày đến nở

Trong khoảng thời gian ấp từ 15 ngày đến nở nếu trứng bị chết phôi thì có thể do nguyên nhân nhiệt độ ấp trứng cao hơn bình thường. Ở khoảng thời gian này quá trình trao đổi chất trong trứng diễn ra mạnh mẽ làm nhiệt độ trứng tăng. Do đó quá trình này cần nhiệt độ ấp trứng thấp hơn nhiệt độ ở giai đoạn đầu. Nếu nhiệt độ tăng cao sẽ làm chết phôi hoặc trứng sát vỏ, gà con bị dị tật, gà nở ra yếu.

Ở giai đoạn này cho gà mẹ ấp tự nhiên ở thời tiết nắng nóng rất dễ bị chết phôi vì không kiểm soát được nhiệt độ. Nếu ấp trứng bằng máy ấp trứng thì cần theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Cách khắc phục: Nếu cho gà mẹ ấp trứng chỉ ấp vào mùa ấm áp, mát mẻ như mùa xuân, mùa thu... Nên sử dụng máy ấp trứng để kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Nếu sử dụng máy ấp trứng thường xuyên theo dõi nhiệt độ ấp để đảm bảo nhiệt độ ấp trứng phù hợp với từng giai đoạn.

Lưu ý: Nếu ấp trứng bằng máy ấp đơn kỳ thì giai đoạn đầu cần nhiệt độ cao giai đoạn tiếp theo cần nhiệt độ thấp hơn. Nếu ấp đa kỳ mẻ đầu tiên ở giai đoạn đầu cần nhiệt độ cao hơn gần đến ngày trứng nở cần giảm nhiệt độ và áp dụng nhiệt độ đó cho các mẻ ấp sau.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục trứng bị chết phôi trong quá trình ấp. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Read more...

Hướng dẫn vệ sinh máy ấp trứng

Máy ấp trứng hiện đã và đang được sử dụng rất nhiều trong nước. Có rất nhiều lý do để máy ấp trứng trở nên phổ biến. Như lượng trứng ấp cùng một lúc cao, tỷ lệ nở gần như là 100%, chất lượng con giống tốt. Tuy nhiên, có những khách hàng cho biết máy ấp ban đầu rất tốt sau đó thì tỷ lệ trứng nở giảm. Khi mang máy đến bảo hành thì thấy bên trong máy rất nhiều vỏ trứng cũ và đặc biệt là mùi hôi, tanh bốc ra. Nguyên nhân làm cho tỷ lệ nở của trứng giảm, một trong số đó là vấn đề về vệ sinh máy ấp trứng. Mayaptrunganhduong.vn xin được chia sẻ bài viết hướng dẫn vệ sinh máy ấp trứng tới bà con.

Hướng dẫn vệ sinh máy ấp trứng

Máy ấp trứng không được vệ sinh
Máy ấp trứng không được vệ sinh

Để vệ sinh máy ấp trứng  đảm bảo an toàn đầu tiên bà con nên rút phích điện ra, tháo khay trứng ra khỏi máy mang đi rửa và phơi khô.

Đối với thân máy, bà con dùng chổi quét hết các vỏ trứng thừa, sau đó lau sách bằng khăn ướt. Chú ý không làm ướt các bộ phận kỹ thuật điện như quạt, động cơ đảo, hộp điều khiển.

Sau khi lau xong, dùng dung dịch sát khuẩn để lau lại 1 lần cho khay và thân máy. Sử dụng dung dịch sát khuẩn hay dùng trong chăn nuôi như: cồn iot, cồn iod 5%, cồn trắng 90 độ...

Cuối cùng bà con dùng khăn khô lau qua 1 lượt và mang máy phơi khô. Phơi máy ngoài nắng cũng có thể diệt sạch các nấm mốc, vi khuẩn.

Lưu ý: che hộp điều khiển khi phơi nắng.

Sau khi vệ sinh máy ấp trứng xong bà con lắp khay vào máy và sử dụng bình thường. Ấn giữ nút CHẾ ĐỘ đối với máy dưới  200 trứng, nút TEST đối với máy trên 600 trứng để kiểm tra động cơ đảo và quạt gió trước khi đưa máy vào hoạt động.

Vệ sinh máy ấp trứng thường xuyên không những tăng tỷ lệ ấp nở mà còn kéo dài tuổi thọ của máy. Vì vậy bà con nên vệ sinh máy sau mỗi lần ấp trứng. Chúc bà con thành công!

Read more...

Máy ấp trứng hiển thị nhiệt độ và độ ẩm đúng nhưng trứng lạnh ngắt

Đối với các hộ gia đình chăn nuôi gia cầm cỡ vừa và lớn, việc sử dụng máy ấp trứng đã rất phổ biến. Máy ấp trứng mang lại hiệu quả kinh tế cao, tỷ lệ nở gần như 100%, con giống khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, một số bà con gặp phải hiện tượng: máy ấp hiển thị nhiệt độ và độ ẩm chuẩn nhưng trứng lạnh ngắt. Nguyên nhân của hiện tượng này và cách khắc phục là gì? mayaptrunganhduong.vn xin có bài giải đáp về vấn đề này.

1. Hiện tượng:

Máy ấp trứng hiển thị trên màn hình điều khiển nhiệt độ 37.8 độ C, độ ẩm 60%. Nhưng khi sờ vào, quả trứng lạnh ngắt.

2. Nguyên nhân:

Quả trứng dù có trống hay không trống (có phôi hay không phôi) khi nhiệt độ ấp đúng, vẫn sẽ luôn có cảm giác ấm dễ chịu khi dùng tay sờ vào.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là:

  • Do bộ điều khiển hiển thị nhiệt độ và độ ẩm ảo (80% là do nguyên nhân này). Đúng hơn là bộ thiết bị điều khiển đã hỏng hoặc chưa bao giờ hoạt động tốt. Thường gặp ở những bộ điều khiển dùng thuật toán để hiển thị nhiệt độ và độ ẩm ảo. Để kiểm tra nhiệt độ thực trong máy ấp, bạn ấp trứng sử dụng nhiệt kế thủy ngân để kiểm tra.
  • Một nguyên nhân nữa, dẫn đến hiện tượng này là hệ thống tản nhiệt bị hỏng (quạt hỏng). Nên nhiệt không phân bố đều, có trứng thiếu nhiệt, có trứng đủ nhiệt. Dẫn đến tỉ lệ nở thấp.
  • Một số ý kiến cho rằng, do khay đảo bằng nhựa quá kín, nên nhiệt không phân bố đều khắp lò được. Đây cũng là 1 nguyên nhân. Nhưng phần nhiều chúng tôi đánh giá chất lượng bộ điều khiển kém là nguyên nhân chính.
Máy ấp trứng hiển thị nhiệt độ và độ ẩm đúng nhưng trứng lạnh ngắt

3. Khắc phục:

Dù nguyên nhân là do đâu, cách khắc phục tốt và nhanh nhất là liên hệ với nơi quý khách đã mua máy hay bộ điều khiển. Để được bảo hành và tư vấn cụ thể bởi đội ngũ kỹ thuật của họ.

Trên đây là giải đáp về hiện tượng máy ấp trứng hiển thị nhiệt độ và độ ẩm đúng nhưng trứng lạnh ngắt. Bà con có thể xem các bài viết khác hoặc đặt mua, giải đáp thắc mắc tại mayaptrunganhduong.vn.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Read more...

Lỗi máy ấp trứng thường gặp khi sử dụng và cách khắc phục

Ngày nay máy ấp trứng được đưa vào sử dụng khác phổ biển. Máy giúp những người nông dân nhân giống với tỉ lệ nở cao, đạt hiệu quả kinh doanh lớn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng máy ấp trứng người dùng thường không tránh khỏi những sự cố không mong muốn. Dưới đây là tổng hợp các lỗi máy ấp trứng thường gặp và các cách khắc phục, mời bà con cùng tham khảo.

1. Trường hợp máy ấp trứng không có dấu hiệu nguồn điện đi vào

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra dây điện và nguồn điện có được kết nối đúng cách.
  • Kiểm tra nguồn điện có cung cấp điện hay không.
  • Kiểm tra ổ cắm điện, dây điện.
  • Khi nhiệt độ bên trong thấp hơn số cài đặt 1 giờ.
  • Kiểm tra những thông số cài đặt của bạn có đúng chuẩn hay chưa?
  • Kiểm tra kỹ bên trong lồng ấp xem có hơi nóng phát ra từ đèn phát nhiệt hay không?
  • Kiểm tra kỹ lại nhiệt độ cài đặt của bạn
Lỗi máy ấp trứng thường gặp khi sử dụng và cách khắc phục

2. Máy ấp trứng báo động âm thanh khi nhiệt độ vượt mức cài đặt

Cách khắc phục:

  • Mở cửa máy ấp trứng để hạ nhiệt độ.
  • Ngắt nguồn điện, chờ 3 phút sau và cắm điện trở lại.
  • Theo dõi nhiệt độ có bình thường trở lại không?
  • Nếu tình trạng vẫn không khả quan vui lòng liên hệ đến trung tâm bảo hành nơi mà bạn mua máy ấp trứng.

3. Báo động âm thanh khi đèn WATER nhấp nháy không hút được nước vào máy

Cách khắc phục:

  • Kiểm tra xem thùng nước dự trữ có còn nước không.
  • Kiểm tra bên cạnh đầu ống hút nước có nằm dưới mặt nước.
  • Xem ống hút nước của máy có bị tắc hoặc bị vật cản làm ống bị không hút nước được không.
  • Luôn giữ cho thùng nước sạch sẽ tránh bị đóng rong rêu bám vào thùng, tốt nhất nên lấy nước máy, không nên lấy nước giếng, nước sông...

4. Khi máy ấp trứng không thể tự động bơm nước hoặc bơm nước không ngừng

Cách khắc phục:

  • Hãy chắc chắn rằng bạn đã lắp đặt phao và công tắc phao đúng quy cách của máy.
  • Vệ sinh và tác động mạnh vào phao để công tắc từ phao trờ về trạng thái bình thường.
  • Nếu phao vẫn hoạt động chập chờn, tốt nhất bạn nên cần thay mới để đảm bảo an toàn cho phao.

5. Khi độ ẩm trong máy ấp trứng quá thấp hoặc quá cao so với thông số cài đặt

Cách khắc phục:

  • Đảm bảo rằng khay nước có đủ nước dự trữ.
  • Kiểm tra lại thiết bị tạo ẩm có bị hỏng không? Nếu bị hỏng phải sửa chữa hoặc thay mới.
  • Quan sát những thiết bị tạo ẩm có phun được lên khói sương và nên thường xuyên vệ sinh thiết bị tạo ẩm, tránh trường hợp oxy hóa do nguồn nước không sạch.

6. Dùng máy ấp trứng gà khẻ mỏ không được tại sao?

Gà khẻ mỏ không nở được là hiện tượng gà đã mổ vỏ, đục thủng một mảng vỏ nhưng không chui ra được khiến gà chết ngay sau đó hay vài ngày sau đó hoặc gà nở ra nhưng rất yếu, khó nuôi dưỡng. Đối với hiện tượng này có rất nhiều nguyên nhân, bạn cần nắm rõ từng nguyên nhân để có hướng giải quyết đúng đắn.

Do nhiệt độ cao khiến gà khẻ mỏ nhưng không nở được:

  • Nguyên nhân: khi máy ấp trứng quá nhiệt, lượng nhiệt dư thừa gây nóng nó tác động đến tỉ lệ nở và chất lượng trứng nở. Hiện tượng gà khẻ mỏ cũng bắt nguồn từ đó.
  • Hiện tượng: Đối với nguyên nhân này, bạn thường thấy hiện tượng gà con nở rất sớm, có thể từ 10 đến 18 ngày đã nở. Gà con xuất hiện sùi nước vàng lông dính, sau khi mổ vỏ, gà con rất dễ rơi vào hiện tượng chết ngạt.
  • Khắc phục: để khắc phục hiện tượng này, bạn có thể đưa trứng ra ngâm vào nước từ 1 - 2 phút. Sau đó khéo léo đặt trứng vào vị trí thoáng mát, đợi khi trứng thật sự khô vỏ mới tiếp tục cho vào lồng ấp.

Do nhiệt độ thấp khiến gà khẻ mỏ không nở được:

  • Nguyên nhân: bạn đặt máy ấp trứng với nhiệt độ và độ ẩm thấp. Lượng nhiệt đó không đủ để trứng phát triển theo từng giai đoạn của phôi.
  • Hiện tượng: khi nhiệt độ trong máy ấp trứng quá thấp, bạn sẽ nhận thấy rõ hiện tượng gà nở muộn hơn so với dự kiến từ 3 ngày đến 7 ngày. Số gà ấp cùng lần nhưng nở ra lác đác không đồng đều. Một số trường hợp gà con chết trong trứng, số còn lại nếu nở ra thường gặp phải những dị tật như yếu, chân bị khèo, lông khô...
  • Khắc phục: bạn cần để máy ấp trứng đúng nhiệt độ. Với nhiệt độ hiện tại bạn cần tăng thêm 0,1 hoặc 0,2 độ C.

7. Chất lượng trứng kém khiến gà khẻ mỏ không nở được

  • Nguyên nhân: chất lượng trứng kém thường khiến gà bị lộn ngược khi ấp.
  • Hiện tượng: gà có tư thế lộn ngược không đúng vị trí, phôi phát triển rất yếu. Đầu, cánh, chân gà không ôm đúng vị trí khiến gà đã mổ vỏ nhưng không thể chui ra ngoài. Với những con giống chui ra được thường rất yếu.
  • Khắc phục: để cải tạo chất lượng trứng, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ thức ăn nước uống cho gà mẹ. Trứng trước khi cho vào ấp cần tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo đúng chất lượng.

Hy vọng rằng với những hướng dẫn trên giúp bạn có thể tự khắc phục được những vấn đề này ngay tại nhà, đồng thời giúp nhân giống gia cầm đạt tỉ lệ nở cao.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại:

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hiệu quả nhất 2020 (Phần 1)

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hiệu quả nhất 2020 (Phần 2)

Cách sử dụng máy ấp trứng hiệu quả nhất

Read more...

Cách sử dụng máy ấp trứng hiệu quả nhất

Đối với những hộ chăn nuôi quy mô vừa và lớn sẽ không thể áp dụng phương pháp ấp trứng kiểu truyền thống trước đây (gà mái tự ấp). Vì cách ấp trứng này sẽ ấp được số lượng trứng thấp, cho tỉ lệ trứng nở không cao, chăn nuôi sẽ không có lợi nhuận. Với máy ấp trứng bà con chỉ cần chọn những quả trứng đạt tiêu chuẩn ấp, cho vào khay ấp, cài đặt nhiệt độ, độ ẩm và thời gian đảo trứng phù hợp, chắc chắn những mẻ trứng sẽ nở với tỉ lệ gần như 100%, gia cầm nở ra rất khỏe mạnh. Dưới đây là cách sử dụng máy ấp trứng hiệu quả nhất mà bà con có thể tham khảo.

Chọn lọc trứng ấp chất lượng tốt

Bà con cần chọn lọc trứng đưa vào ấp. Trứng có chất lượng càng cao thì tỷ lệ trứng nở và chất lượng con giống càng đạt hiệu quả.

Sử dụng máy ấp trứng giúp trứng gia cầm nở với tỉ lệ thành công cao, gà con nở ra khỏe mạnh

Sử dụng máy ấp trứng giúp trứng gia cầm nở với tỉ lệ thành công cao, gà con nở ra khỏe mạnh

Để xác định trứng đạt tỷ lệ tốt không nên chọn trứng quá to hoặc quá nhỏ, các loại trứng có hình thù dị tật đều không đạt tiêu chuẩn trứng giống, trứng bị nứt, rạn, dập.

Trứng được bảo quản trong môi trường mát, thoáng, tránh ánh nắng mặt trời, không dính phân bẩn, tạp chất.

Cách soi trứng có trống

Trong quá trình ấp trứng, cần soi trứng để nhận biết trứng có trống (cồ), trứng phôi yếu, trứng vỡ vỏ. Việc nhận biết đúng loại trứng và loại bỏ sớm những trứng không có khả năng nở sẽ góp phần nâng cao tỉ lệ nở, tiết kiệm không gian khay ấp trứng, không gây ảnh hưởng tới các trứng khác. Máy ấp trứng sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình ấp trứng.

Trứng gà có trống có một điểm đen gọi là phôi, xung quanh có cách mạch máu tụ lại, màu đỏ. Có thể soi trứng từ ngày ấp thứ 7 trở đi để thấy rõ. Trứng không có trống hoặc trứng bị nhiễm khuẩn khi soi sẽ thấy trong, loãng, có lỗ rỗ, quầng máu cần loại bỏ.

Bà con xem hình minh họa dưới đây để rõ hơn:

Ảnh minh họa trứng khi soi

Trứng đạt chất lượng sau 2 tuần ấp soi sẽ thấy đen sì bên trong, có phần lỗ khí, trứng dạng này tỉ lệ nở sẽ rất cao.

Thời điểm soi trứng thích hợp

Trước khi đem trứng vào ấp, bà con nên soi qua trứng để loại bỏ những quả không đạt tiêu chuẩn. Những không đạt tiêu chuẩn sẽ không thể nở do nhiễm khuẩn, nếu cứ để trong thùng ấp sẽ bốc mùi, gây ảnh hưởng tới những trứng còn lại.

Lưu ý: có những vết nứt rất nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, chỉ khi soi mới phát hiện ra.

Vệ sinh máy ấp trứng và khử trùng

Máy ấp trứng phải được vệ sinh sạch sẽ, xông thuốc khử trùng bên trong máy để diệt khuẩn, đảm bảo quá trình ấp trứng không bị chết phôi. Bật máy trước từ 2 đến 4 giờ để duy trì nhiệt độ ổn định mới đưa trứng vào theo dõi. Trứng được đem từ kho lạnh cần để ngoài môi trường 10 - 20 phút, không nên xếp vào máy ấp ngay, có thể gây sốc nhiệt.

Điều chỉnh nhiệt độ ấp trứng phù hợp

Bà con nông dân cần căn cứ vào thang đo nhiệt độ ấp ở bảng dưới đây để điều chỉnh nhiệt độ ở máy ấp trứng cho phù hợp với trứng ấp.

 Ngày ấp Nhiệt độ máy
Từ 1 - 7 ngày37,8 độ C
Từ 8 - 18 ngày37,6 độ C
Từ 19 - 21 ngày37,2 độ C
Bảng nhiệt độ ấp trứng theo từng giai đoạn

Việc biết và điều chỉnh máy về nhiệt độ ấp trứng chuẩn sẽ giúp quý khách đạt được tỉ lệ nở tối đa như mong đợi.

Loại trứngThời gian ấpNhiệt độ Độ ẩmNgày ngừng đảo trứng Độ ẩm 3 ngày cuối
21 ngày37.4oC - 37,8oC55% - 65%Ngày 1860% - 70%
Vịt28 ngày37.4oC - 37,8oC55% - 65%Ngày 2560% - 70%
Ngan35 - 37 ngày37.4oC - 37,8oC55% - 65%Ngày 3160% - 70%
Ngỗng28 - 34 ngày 37.4oC - 37,8oC55% - 65%Ngày 2560% - 70%
Gà lôi23 - 28 ngày 37.4oC - 37,8oC55% - 65%Ngày 2160% - 70%
Bảng thời gian ấp và nhiệt độ ấp trứng gia cầm cụ thể cho từng loại trứng

Cài đặt độ ẩm của máy ấp trứng cho phù hợp với môi trường ấp trứng

Trong những ngày đầu tiên, nhiệt độ ấp cao nên độ ẩm phải cao để giảm bớt sự bốc hơi nước trong trứng. Vào giai đoạn cuối của quá trình ấp trứng, sự trao đổi chất của phôi mạnh nhất nên nhiệt độ của trứng tăng lên cao. Vì vậy, nhiệt độ của máy ấp trứng phải giảm đồng thời độ ẩm của máy phải tăng.

 Ngày ấp Độ ẩm
Từ 1 - 5 ngày60%  - 61%
Từ 6 - 11 ngày55%  - 57%
Từ 12 - 18 ngày50%  - 53%
Từ 19 ngày60%
Từ 20 - 21 ngày70%  - 75% 
Bảng cân chỉnh độ ẩm môi trường ấp trứng

Nếu trong quá trình ấp, độ ẩm môi trường xung quanh quá cao thì gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Nếu độ ẩm thiếu, lông gà sẽ dính vỏ trứng và không thể đạp ra khỏi cơ thể dẫn đến chết trong vỏ, nếu gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp, có khi có tật ở chân, mỏ và cổ.

Trên đây là cách sử dụng máy ấp trứng và những yếu tố cơ bản quyết định tỉ lệ thành công của một mẻ ấp. Bà con nên tham khảo để đảm bảo tỉ lệ nở.

Bà con có thể tham khảo một số bài viết khác để nắm rõ hơn về cách sử dụng máy ấp trứng và phương pháp ấp trứng:

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hiệu quả nhất 2020 (Phần 1)

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hiệu quả nhất 2020 (Phần 2)

Kính chúc bà con chăn nuôi thành công!

Read more...

Kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hiệu quả nhất 2020 (Phần 2)

Ở phần trước, bà con đã được tìm hiểu quy trình chọn trứng gà ấp và bảo quản trứng. Phần này sẽ hướng dẫn bà con kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hiệu quả nhất.

Máy ấp trứng Ánh Dương

II. Kỹ thuật ấp trứng bằng máy ấp trứng

1. Thời gian ấp

Thông thường, trứng ấp đến ngày thứ 21 sẽ nở ra gà con. Tùy thuộc vào kích thước, trứng to nở trễ, trứng nhỏ nở sớm. Thời gian nở chênh lệch từ 5 - 10 giờ.

2. Chuẩn bị máy ấp, máy nở và xếp trứng vào máy

Máy ấp trứng và máy nở phải được vệ sinh trước. Tiến hành vệ sinh bằng cách dùng Benkocid lau các khung máy và lau khô, sau đó xông khử trùng (dùng thuốc tím và formol giống như phần phương pháp xông trứng, sau đó mở cửa cho khí formol bay hết).

Đối với máy ấp trứng:

  • Bật máy trước 2 - 4 giờ để máy đạt nhiệt độ yêu cầu sau đó xếp trứng vào.
  • Có thể đưa trứng vào máy trước khi xông khử trùng (vừa xông trứng vừa khử trùng máy ấp nhưng chỉ áp dụng cho máy ấp đơn kỳ). Sau đó bật máy ấp, nhưng thời gian ấp phải được tính từ khi máy đạt nhiệt độ yêu cầu.

Đối với máy nở:

  • Bật máy trước khi chuyển trứng từ 4 - 5  giờ (đủ nhiệt độ).
  • Sau khi gà nở, lấy gà ra khỏi máy thì tiến hành vệ sinh, xông khử trùng như trên chuẩn bị cho đợt ấp tiếp theo.
  • Khay trứng đưa vào ấp phải được ghi ngày thu trứng.

3. Các yêu cầu kỹ thuật

a. Nhiệt độ ấp

Ngày ấpNhiệt độ máy ấp trứng
1 - 7 ngày37,8oC
8 - 18 ngày37,6oC
19 - 21 ngày37,2o
Nhiệt độ ấp đối với máy ấp đơn kỳ

Đối với máy ấp đa kỳ: Trong máy có nhiều lô trứng được đưa vào với thời gian khác nhau. Vì vậy phải sử dụng chế độ nhiệt mà tất cả các lô trứng đều có thể chấp nhận được và cần phải có máy nở riêng. Nhiệt độ ấp trứng gà được điều chỉnh như sau:

Lô trứng đầu tiên: từ 1-15 ngày37,8oC
Sau đó cố định nhiệt độ máy ấp37,6oC
Lô trứng nào ấp được 18 ngày thì chuyển sang máy nở (từ 19-21 ngày)37,2o
Nhiệt độ ấp đối với máy ấp đa kỳ

Khi gà bắt đầu nở tiến hành giảm nhiệt độ ấp xuống ở 35oC.

b. Độ ẩm

Những ngày đầu tiên nhiệt độ ấp cao nên độ ẩm phải cao để giảm bớt sự bốc hơi nước trong trứng.

Vào vài ngày cuối của thời kỳ ấp, nhiệt độ của trứng tăng lên cao nhất nên nhiệt độ của lò ấp phải giảm, đồng thời độ ẩm của lò phải tăng (bằng cách phun nước ấm lên trứng) để vừa hạ nhiệt trứng vừa tránh gà nở bị sát vỏ và chết ngạt.

Độ ẩm thích hợp cho ấp trứng cụ thể như sau:

- Đối với máy ấp đơn kỳ:

Ngày ấpĐộ ẩm
1 - 5 ngày60 - 61%
6 - 11 ngày55 - 57%
12 - 18 ngày50 - 53%
19 ngày60%
20 - 21 ngày70 - 75%

- Đối với máy ấp đa kỳ:

Máy ấpLô trứng đầu tiên: từ 1 - 7 ngày58 - 60%
Sau đó ổn định độ ẩm máy55 - 57%
Máy nở19 ngày60%
21 ngày70 - 75% 
  • Gà bắt đầu nở tiến hành tăng độ ẩm tối đa (bằng cách phun nước ấm).
  • Trước khi ra gà tiến hành cắt độ ẩm trước 6 giờ.

Ghi chú:

  • Trong những ngày nóng, bà con cần hạ nhiệt độ phòng ấp bằng cách mở cửa, phun nước ấm (35 - 36 độ C).
  • Nếu trong quá trình ấp, độ ẩm quá cao gà con nở ra sẽ nặng bụng, bên trong vỏ dính đầy chất nhớt. Nếu độ ẩm thiếu lông gà sẽ dính vỏ trứng và không thể đạp ra khỏi cơ thể dẫn đến chết trong vỏ, nếu gà nở lông sẽ không bông, khối lượng thấp, có khi có tật ở chân, mỏ và cổ. Độ ẩm thích hợp gà nở có khối lượng đạt 60-61% so với khối lượng trứng.

4. Các thao tác kỹ thuật ấp trứng

a. Đảo trứng

Mục đích của việc đảo trứng:

  • Tránh cho phôi khỏi dính vào vỏ, làm cho quá trình trao đổi chất được cải thiện đồng thời có tác dụng làm cho phôi phát triển tốt nhất, đặc biệt quan tâm ở giai đoạn đầu và giai đoạn giữa. Đảo trứng cũng là cách để điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí tại mọi vị trí của trứng.

Phương pháp đảo trứng:

  • Trứng được đảo một góc 90 độ và đảo 2 giờ/lần.
  • Ngưng đảo trứng từ ngày thứ 18 sau khi ấp trứng.

b. Soi trứng

Mục đích soi trứng

  • Kiểm tra loại bỏ những quả trứng trắng, trứng chết phôi để tiết kiệm diện tích máy, đồng thời tránh ô nhiễm và xác định thời điểm phôi chết để có biện pháp cải thiện chế độ ấp hoặc chất lượng trứng giống tránh thiệt hại không cần thiết.

Dụng cụ soi trứng:

Bà con chuẩn bị bóng đèn 60W, đặt trong một hộp gỗ, hộp carton kín (có lót gấy bạc), riêng mặt trước khoét một lỗ hình tròn đủ để ánh sánh phát ra trùm kín trứng.

Phương pháp chọn và loại trứng khi soi

Trong quá trình ấp cần soi trứng 3 lần vào các thời điểm ấp như sau:

Lần 1: sau khi ấp trứng 6 ngày để biết được trứng có phôi (có các mạch máu bên trong trứng tỏa ra ngoài từ một đốm nhỏ đen gọi là phôi, phôi di chuyển bên trong trứng), loại bỏ trứng không phôi và chết phôi qua các đặc điểm sau:

  • Trứng trong suốt, xoay trứng thấy lòng đỏ và lòng trắng lẫn lộn.
  • Phôi nhẹ nằm lên sát mặt vỏ trứng, nhìn rõ tâm phôi.
  • Hệ thống mạch máu phát triển yếu, mờ nhạt.
  • Đôi khi buồng khí khá lớn.
  • Trứng bị chết phôi, khi xoay trứng phôi di động nhanh, có vết đen nằm sát buồng khí, mạch máu sẫm, vòng máu chạy ngang.

Lần 2:  sau khi ấp 11 ngày, phôi sống giống như lúc 6 ngày tuổi tuy nhiên phôi lớn hơn nhiều và di chuyển bên trong trứng với động tác mạnh mẽ hơn. Cần loại tiếp những trứng chết phôi qua các đặc điểm sau:

  • Phôi không chuyển động.
  • Trứng có màu nâu sẫm, do mạch máu bị vỡ, máu đen.
  • Vỏ trứng lạnh.

Lần 3: sau khi ấp 18 ngày. Cần loại bỏ những trứng chết phôi và trứng thối qua các đặc điểm sau:

  • Khi soi trứng có màu sáng hơn.
  • Các trứng vỏ rạn nứt, vỏ sùi bọt nâu hoặc có màu đen.

Những điểm cần lưu ý:

  • Lấy khay trứng ra khỏi máy đưa vào phòng kiểm tra (phòng phải tối và kín gió).
  • Đặt khay trứng vào phía bên phải đèn soi, bên trái đặt khay không.
  • Loại bỏ trứng chết phôi, trứng dập vào khay không. Soi hết khay trứng, kiểm tra đếm số trứng chết phôi và xếp lại khay trứng có phôi đưa vào máy ấp.
  • Soi trứng phải nhanh, hạn chế trứng bị mất nhiệt, phòng soi trứng phải ấm.
  • Khi soi trứng lúc 6 ngày, khi soi phải xoay quả trứng mới thấy phôi.
  • Khi soi trứng lúc 11 ngày, phải soi đầu nhọn của trứng, cần chú ý xem màng niệu nang đã khép kín chưa.

c. Chuyển trứng sang máy nở

  • Đối với máy ấp đơn kỳ: Sau khi ấp khoảng 21 ngày trứng bắt đầu khẩy mỏ, khi có khoảng 10% trứng đã khẩy mỏ thì chuyển trứng sang máy nở.
  • Đối với máy ấp đa kỳ: Khi trứng đã ấp được 18 ngày, thì chuyển trứng sang máy nở.

d. Lấy gà ra khỏi máy

  • Trước khi lấy gà ra khỏi máy cần tắt công tắc cho bộ phận tạo độ ẩm ngừng hoạt động.
  • Lần lượt rút khay gà ra khỏi máy, đặt lên bàn rồi tiến hành chọn gà.
  • Nhặt trứng không nở ra khỏi khay.
  • Khi đã đưa hết gà ra khỏi máy thì tắt máy để thu gọn vệ sinh, cọ rửa và xông khử trùng.

Ghi chú: Gà con nở ra để lâu trong máy không cho ăn uống được sẽ khô chân khó nuôi. Do đó ta phải đưa gà con ra khỏi máy ấp trước 6 giờ.

Như vậy là mayaptrunganhduong.vn đã giới thiệu xong kỹ thuật ấp trứng gà bằng máy ấp trứng hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Chúc bạn thành công. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết để biết các chủng loại máy ấp trứng hiệu quả và phù hợp nhất:

Nếu có nhu cầu đặt mua máy ấp trứng hãy liên hệ mayaptrunganhduong.vn

Read more...