Blog

Kinh nghiệm chọn máy ấp trứng công nghiệp

Máy ấp trứng Ánh Dương loại 112 trứng

Hiện nay, công nghiệp ngày càng phát triển vì thế mà máy ấp trứng ngày càng dược sử dụng rộng dãi. Với các loại máy ấp mini thì việc lựa chọn khá dễ dàng. Tuy nhiên, các dòng máy ấp công nghiệp thì không phải ai cũng biết cách để chọn cho mình những chiếc máy vừa đảm bảo chất lượng, vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng mà lại tiết kiệm tối thiểu chi phí. Chính vì vậy, người mua cần dành thời gian để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm chọn máy ấp. Để tìm hiểu thêm về những thông tin đó hãy tham khảo bài viết sau đây của máy ấp trứng Ánh Dương.

Máy ấp trứng khung nhôm

Máy ấp trứng công nghiệp

Hiện nay, do nhu cầu thị trường ngày càng nhiều mà ngành chăn nuôi gà ngày càng phát triển. Vì vậy nên ngày càng có nhiều người quan tâm đến kiến thức, kinh nghiệm về chăn nuôi gà. Đặc biệt là những kỹ thuật chăn nuôi gà bằng công nghệ - máy móc. Vì nó sẽ giúp người chăn nuôi tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và thậm chí là cả chi phí chăn nuôi.

Mọi người đều muốn đầu tư cho một hệ thống chuồng trại hiện đại.  Những người chăn nuôi gà thường trang bị: máy nghiền thức ăn, nguồn thức ăn chất lượng và đặc biệt là máy ấp trứng.  Vì khi dùng máy ấp họ có thể lựa chọn và cho ra những con giống tốt nhất.

Con giống là yếu tố đặc biệt quan trọng nhất. Vì khi con giống có sức khỏe kém sẽ dễ mắc bệnh, chậm lớn, không đạt cân nặng,…. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến người chăn nuôi, thậm chí còn bị lỗ. Chính vì vậy mà người chăn nuôi thường mua máy ấp để có thể chọn ra cho mình những con giống tốt nhất có thể.

Máy ấp công nghiệp giúp ấp trứng số lượng lớn, tỉ lệ nở cao, sức khỏe con giống tốt. Ngoài ra còn giúp người chăn nuôi tiết kiệm nhiều thời gian, công sức.

Máy ấp trứng Ánh Dương luôn cung cấp cho người dùng những sản phẩm chất lượng nhất. Uy tín đã được đánh giá bởi những khách hàng đã sử dụng sản phẩm. Máy ấp trứng Ánh Dương luôn giúp đỡ bà con có được nhiều lợi ích nhất.

Cách chọn máy ấp trứng công nghiệp

Nhiệt độ máy ấp

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển và nở trứng. Do đó, khi mua máy ấp, cần kiểm tra nhiệt độ máy ấp có ổn định không. Cần phải có nhiệt độ đều ở các vị trí khác nhau trong thùng của máy. Nhiệt độ ổn định, thường là 37.5 độ C để trứng phát triển tốt nhất. Nếu đạt những yêu cầu trên thì đó là máy ấp có chất lượng tốt.

Độ ẩm máy ấp trứng

Độ ẩm của máy ấp cũng có vai trò rất quan trọng trong quá trình ấp trứng. Ở từng giai đoạn khác ấp khác nhau, độ ẩm cần cung cấp cho trứng sẽ khác nhau. Độ ẩm bên trong máy ấp công nghiệp luôn phải đảm bảo theo từng thời điểm. Điều này sẽ giúp hạn chế tối thiểu hiện tượng sát trứng, mẻ trứng hoặc nở không đều. Vì vậy nên theo sát và để ý kỹ độ ẩm của máy ấp.

Vì thế, bạn cần chọn máy ấp có chế độ chỉnh độ ẩm theo nhiệt độ một cách ổn định. Cụ thể:

 • Trong tuần đầu tiên của chu kỳ ấp trứng, nên giữ độ ẩm ở bên trong thùng ấp từ 50 – 60% để trứng có đủ điều kiện khép noãn.
 • Sang tuần thứ 2 và 3, độ ẩm của máy ấp phải được điều chỉnh tăng lên, từ 60 – 70%.

Nhiệt độ và độ ẩm 

Nhiệt độ và độ ẩm trong máy ấp cần phải cân bằng với nhau để đảm bảo môi trường tốt nhất cho trứng phát triển. Khi thấy trứng có dấu hiệu sắp nở, bạn cần tăng độ ẩm lên khoảng 70%. Trong quá trình ấp trứng, cần phải ghi chép lại một cách chi tiết các dữ liệu để có thể đưa ra những giải pháp hợp lý khi có sự cố ngoài ý muốn xảy ra.

Đảo trứng

Trong quá trình ấp trứng, việc đảo trứng là việc rất cần thiết. Nếu đảo trứng với tần suất càng nhiều thì tỉ lệ nở của trứng càng cao. Với những máy ấp có chế độ tự động đảo trứng, trứng sẽ được đảo theo các vị trí và góc độ khác nhau để đảm bảo cân bằng nhiệt độ và độ ẩm.

Giá và chế độ bảo hành máy ấp trứng

Tùy vào mục đích sử dụng và khả năng tài chính mà chọn máy ấp có giá tiền phù hợp mà chọn máy có giá tiền phù hợp. Giá máy ấp không quá rẻ, khoảng từ 20 – 30 triệu đồng. Vì vậy nên cần phải lựa chọn những địa chỉ bán uy tín để không mua phải hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Ngoài ra, cần chọn mua máy ấp có chế độ bảo hành dài hạn để được hỗ trợ nhanh chóng và miễn phí nếu máy ấp gặp phải những trục trặc, hỏng hóc.

Trên đây là một số thông tin Máy ấp trứng Ánh Dương chia sẻ về kinh nghiệm khi chọn mua máy ấp trứng gà công nghiệp. Nếu bạn đang còn băn khoăn, vướng mắc cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp cách nhanh và chính xác.

Read more...

Trứng ấp bằng máy ấp trứng quá nhiệt thì xử lý như thế nào?

Trứng ấp quá nhiệt - hình ảnh minh họa

Trong quá trình ấp trứng, nhiệt độ là yếu đố rất quan trọng ảnh hưởng đến tỉ lệ nở và chất lượng của con giống. Tỉ lệ trứng nở và chất lượng của con giống ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế nên khi ấp trứng chúng ta cần phải đặc biệt chú ý nhiệt độ. Nếu không may ấp trứng quá nhiệt thì cẩn xử lý thế nào? Dưới đấy là cách khắc phục.

Biểu hiện quá nhiệt khi dùng máy ấp trứng

Khi ấp trứng bằng máy ấp trứng bạn cần theo dõi tình trạng trứng mỗi ngày. Như vậy để đảm bảo hiệu quả ấp trứng cao, tỉ lệ trứng nở tối đa.

Sau khi ấp trứng từ 10 - 18 ngày, bạn cần dùng đèn kiểm tra trứng để đảm bảo trứng không bị chết phôi. Nếu sau khi soi phát hiện khoảng 30% số lượng trứng chết thì khả năng rất cao là trứng ấp đã bị quá nhiệt.

Ngoài ra, khi gà nở trước ngày thứ 19 thì đó cũng là dấu hiệu trứng bị quá nhiệt. Những con giống nở vào khoảng thời gian này có chất lượng rất kém. Chúng có những biểu hiện như: trông rất yếu, mắt và miệng sùi bọt, có dịch vàng dính chặt vào mỏ, ngón chân cong, dị tật,...

Cách khắc phục hiện tượng quá nhiệt

Ấp trứng bằng máy ấp trứng

Nếu bạn ấp trứng bằng máy thì nguyên nhân có thể là do máy ấp bạn đang sử dụng kém chất lượng. Vì vậy nên bạn cần lựa chọn mua máy ấp trứng ở những cơ sở uy tín, được nhiều người tin tưởng sử dụng và đã cho kết quả tốt.

Nguyên nhân thứ hai, đó là dùng sai nhiệt độ cho loại trứng đang ấp. Vì mỗi loại trứng khác nhau sẽ cần nhiệt độ khác nhau. Ví dụ nhiệt độ ấp trứng gà tre và trứng gà ta khác nhau. Nếu bạn không chú ý hoặc ấp chung trứng gà ta với gà tre thì trứng gà tre sẽ bị quá nhiệt. Do vậy mà ta không nên ấp chung trứng khác loại với nhau.

Nguyên nhân thứ ba, do nhiệt độ bên ngoài quá cao so với nhiệt độ máy ấp. Với trường hợp này thì cách xử lý rất đơn giản. Bạn chỉ cần đưa máy ấp trứng vào chỗ thoáng mát hơn.

Nguyên nhân thứ tư, máy hỏng do tăng nhiệt đột ngột. Khi phát hiện ra điều này bạn cần liên lạc ngay với nhà sản xuất để khắc phục.

Nguyên nhân thứ năm, do khi trứng sắp nở sinh nhiệt làm nhiệt độ trong máy cũng tăng lên. Lúc này bạn cần giảm nhiệt độ theo nguyên tắc:

 • Nếu bị trên 1/2 mẻ trứng thì giảm 0.2 độ C
 • Nếu bị dưới 1/2 mẻ trứng thì giảm 0.1 độ C

Ngoài ra còn một số nguyên nhân do chất lượng trứng chưa tốt. Do vậy bạn cần theo sát mẻ đầu tiên, ghi chép lại toàn bộ quá trình để tăng giảm nhiệt độ phù hợp cho những lần sau.

Bạn nên sử dụng mấy ấp trứng thay vì máy ấp tự chế hoặc để mẹ ấp tự nhiên. Vì khi dùng máy ấp bạn có thể dễ dàng kiểm soát nhiệt độ. Từ đó hiệu quả cũng cao hơn.

Đối với trứng quá nhiệt ấp tự nhiên

Ấp trứng tự nhiên bằng gà mẹ

Quá trình ấp trứng bằng gà mẹ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi điều kiện tự nhiên. Nếu thời tiết lanh quá gà mẹ không thể cung cấp đủ nhiệt cho trứng. Còn khi trời nóng quá thì trứng sẽ nở sớm và bị sát vỏ. Khi thời tiết quá nóng ta có thể xử lý theo cách này: ngày ấp thứ 16 và 18 mang trứng ra nhúng vào nước 1 - 2 phút để trứng khô rồi mang ấp tiếp. Làm như vậy giúp giảm nhiệt độ cho trứng tránh nở sớm.

Có một cách xử lý khác khi gà bị quá nhiệt nở sớm, sát vỏ đó là bóc trứng để gà dễ chui ra. Thực hiện bóc trứng như sau: khi chứng nứt có nghĩa là nó sắp nở. Với những con gà con yếu không thể tự đục hết vỏ ra thì bạn cần giúp chúng. Bạn tìm lỗ gà con đục rồi dùng nhíp đục 1 lỗ nhỏ rồi bóc dần trứng ra. Bóc một chút thôi, quan sát thấy gà con vẫn không tự ra được thì mới bóc hết. Sau đó bạn cần mang chúng đi sưởi ấm và chăm sóc chúng tốt hơn so với những gà con khỏe mạnh khác. Khi chúng khỏe rồi thì mang thả ra cùng đàn.

Read more...

Hướng dẫn làm máy ấp trứng đơn giản bằng bóng đèn điện

Máy ấp trứng đơn giản tự làm bằng bóng đèn điện

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy ấp trứng, giá thành của chúng giao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng. Những trang tại chăn nuôi hoặc những đơn vị kinh doanh dịch vụ ấp trứng tất nhiên sẽ mua máy ấp trứng. Tuy nhiên, với những người có nhu cầu ấp trứng số lượng ít thì việc mua máy ấp là không cần thiết. Do đó nhiều người lựa chọn ấp trứng bằng bóng đèn để tiết kiệm chi phí. Cách ấp trứng bằng đèn được sẽ được máy ấp trứng Ánh Dương viết dưới đây.

Máy ấp trứng đơn giản tự làm bằng bóng đèn điện

Chuẩn bị làm máy ấp trứng

Chuẩn bị thiết bị, dụng cụ trước khi tìm hiểu cách làm máy ấp trứng gà cụ thể:

 • Bóng đèn sợi đốt 40-60W
 • Thùng xốp lớn (khoảng 50-60cm)
 • Khay đựng nước
 • Lưới quây.
 • Nhiệt kế

Quy trình làm máy ấp trứng gà

Nếu bạn đã đọc nhiều bài viết về cách làm máy ấp trứng gà thì bạn có thể chúng không Nếu bạn đã đọc nhiều về cách làm máy ấp trứng thì bạn sẽ thấy nó rất dễ. Tuy nhiên, khi thực hiện có thể sẽ có nhiều vấn đề phát sinh hoặc sau khi chế tạo máy ấp trứng xong việc ấp trứng không thuận lợi. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể cách làm máy ấp trứng.

Bước 1:

Cắt một lỗ ở mặt nhỏ của thùng xốp để lắp bóng đèn và đui đèn. Chú ý không nên đục lỗ quá lớn để tránh thoát nhiệt khi sử dụng. Dùng băng dính đen để dán xung quanh lỗ và đui đèn để đảm bảo không xảy ra chập cháy.

Bước 2:

Dùng lưới quay cứng chia thùng xốp thành hai phần theo chiều ngang. Một phần thùng xốp có bóng đèn, phần còn lại thì không có. Mục đích là để khi gà nở sẽ chuyển gà sang ngăn không có bóng đèn cho gà không bị tiếp xúc trực tiếp với bóng đèn.

Bước 3:

Bật đèn trong thùng khoảng 5-10 phút rồi dùng nhiệt kế để do nhiệt độ. Đo từ vị trí xa bóng đèn nhất rồi dần dịch gần bóng đèn cho đến khi nhiệt độ đại 37,5 độ C thì dừng lại. Đánh dấu vị trí đạt 37,5 độ sau đó xếp trứng vào khu vực đó. Chú ý, không xếp trứng ở những chỗ gần bóng đèn vì nhiệt độ cao sẽ làm trứng không phát triển được.

Bước 4:

Đặt một khay nước vào thùng xốp để tạo độ ẩm. Có thể sử dụng thiết bị đo độ ẩm để độ ẩm ở mức tối ưu là 50 – 55%. Cần tăng kích thước khay nước nết độ ẩm thấp. Ngoài ra có thể sử dụng bọt biển để chỉnh độ ẩm. Cần bổ sung nước thường xuyên, không được để nước trong khay bị cạn.

Bước 5:

Hãy đục một lỗ tại cửa quan sát trên nắp của thùng xốp và sử dụng kính chịu nhiệt lắp vàĐầu tiên, đục 1 lỗ ở của quan sát trên nắp thùng xốp. Tiếp theo, lắm kính chịu nhiệt rồi dính tấm kính lại bằng băng dính. Bước này giúp bạn có 1 cánh cửa để quan sát quá trình ấp trứng. Từ đó có thể kịp thời xử lý các vấn đề mà lại không cần mở hẳn nắp thùng xốp.

Bước 6:

Ở bước cuối này, bạn cần chạy thử máy ấp trứng trong vài ngày để điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ 1 cách tối ưu nhất. Cần giữ nhiệt độ 37,5 độ C trong suốt quá trình ấp trứng. Độ ẩm 18 ngày đầu cần để ở khoảng 50 – 55%, những ngày còn lại để từ 65 – 75%.

Hướng dẫn sử dụng máy ấp trứng tự chế

Lựa chọn trứng là bước đầu tiền, cũng là quan trọng vì nó quyết định tỉ lệ nở của trứng. Trứng để ấp bắt buộc phải là trứng đã được thụ tinh. Nếu nhà không có trống thì nên mua trứng đã thụ tinh ở các trại gà.

Lựa chọn trứng để ấp

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng quyết định trực tiếp đến tỉ lệ trứng nở. Trứng gà sử dụng để ấp là trứng được thụ tinh. Nếu không có gà hay không có con trống thì nên mua trứng gà đã được thụ tinh của các trại gà.

Chất lượng gà con nở phụ thuộc hoàn toàn vào sức khỏe của gà mẹ. Nên chọn trứng của những gà mái được thả vườn vì chúng sẽ khỏe mạnh hơn gà nhốt chuồng. Khi mua trứng ấp nhớ hỏi chủ trại giống gà bạn đang mua là giống gì.

Khi đã có được những quả trứng có chất lượng tốt, việc tiếp theo của bạn là xếp chúng vào máy ấp trứng vào vị trí 37.5 độ C mà bạn đã đánh dấu. Cần xếp trứng gần nhau để đảm bảo tất cả số trứng nằm trong vùng nhiệt độ an toàn.

Theo dõi thời gian, nhiệt độ và độ ẩm

Thời gian ấp trứng tiêu chuẩn là 21 ngày, bạn cần ghi chép lại thời gian và tính ngày kể từ khi bắt đầu cho trứng vào lò ấp. Trong suốt quá trình ấp cần theo dõi nhiệt độ và đô ẩm của lò ấp thường xuyên để điều chỉnh kịp thời.

Đảo trứng trong máy ấp trứng

Trứng phải được đảo thường xuyên trong 17 ngày đầu để phôi không bị dính vào vỏ. Đảo trứng liên tục ¼ - ½ vòng vào buổi sáng – giữa buổi tối – bân đêm. Đảo trứng một cách nhẹ nhàng và đảm bảo tay không dính dầu mỡ.

Soi trứng sau tuần ấp đầu tiên

Sau khi ấp được một tuần, cần phải soi trứng để loại bỏ trứng không có phôi và kém chất lượng. Nên soi trứng vào buổi tối, tắt hết đèn xung quanh và chỉ lại một đèn sáng. Sau đó đưa quả trứng lại gần bóng điện để kiểm tra.

Cần loại thấy trứng có dấu hiệu bị hỏng, không có phôi. Trứng có phôi sẽ có đốm đen và các mạch máu lan tỏa ra xung quanh. Phôi chết sẽ có vệt máu trong vỏ trứng. Trứng không được thụ tinh là trứng trong suốt và phôi bên trong.

Gà con bắt đầu nở

Sau 2 tuần, phôi sẽ phát triển thành gà con. Lúc này, nếu soi trứng bạn sẽ thấy 2/3 quả trứng được che kín.

Vào ngày thứ 20 – 21, gà con bắt đầu đục vỏ trứng. Thời điểm này, bạn cần theo dõi kỹ, gà đục vỏ rồi ra khỏi vỏ trong vòng 12 giờ. Trong vòng 24 giờ sau khi gà nở chúng không cần ăn gì vì chúng sẽ hút lòng đỏ còn sót lại trong trứng.

Trên đây là cách làm máy ấp trứng đơn giản. Nếu bạn cần những máy ấp trứng lớn hơn, hiện đại hơn thì hãy liên hệ với máy ấp trứng Ánh Dương để được tư vấn thêm nhé!!!!

Read more...

Quy trình ấp trứng gà bằng máy ấp trứng

Quy trình ấp trứng gà bằng máy ấp trứng

 I. Chuẩn bị trứng cho máy ấp trứng
1. Cách chọn trứng ấp:
a. Chọn trứng qua ngoại hình

Trước khi cho trứng vào máy ấp, cần thực hiện các công việc như sau:
- Cần loại bỏ những quả trứng quá to, quá nhỏ, quá mỏng, méo mó, xù xì, rạn dập vì những quả trứng như vậy có tỉ lệ nở thấp và chất lượng của gà con kém không thể làm giống được.
- Trứng quá dài, quá tròn cũng nên loại bỏ vì tỷ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối.
b. Chọn theo khối lượng trứng
Khối lượng trứng sẽ được lựa chọn để ấp theo từng giống

Giống gàTrọng lượng  trứng
Gà  Nòi40 - 50 g
Gà nòi chân vàng38 - 45 g

c. Chọn trứng bằng đèn soi
Sau khi kiểm tra trứng bằng ngoại hình cần dùng đèn soi để kiểm tra để phát hiện và loại bỏ những trứng sau đây:
- Trứng rạn dập vì vi khuẩn sẽ xâm nhập vào trứng qua vết nứt gây thối trứng hoặc làm cho trứng dễ bị mất nước dẫn đến chết phôi .
- Trứng có lòng đỏ không nằm ở vị trí giữa, có dị vật, cục máu bên trong.
- Trứng có buồng khí nằm không đúng vị trí (buồng khí không ở đầu to, buồng khí di động hoặc rung động đều), kích thước buồng khí quá lớn.


2. Bảo quản trứng ấp
Trứng trước khi bảo quản cần phải phân loại, chỉ những trứng đạt tiêu chuẩn ấp trong máy ấp mới đưa vào bảo quản. Phòng bảo quản phải tối, không có ánh sáng lọt vào. Đồng thời bảo quản trứng phải đảm bảo các yêu cầu sau:
a.  Xếp trứng vào máy ấp trứng:
- Trứng cho vào khay, xếp khay nghiêng góc 300, đầu to hướng lên trên. Đảo trứng 1 lần/ngày (đảo ngược lại 1800).
- Chọn trứng cùng cỡ để cùng 1 khay.
- Khay trứng đưa vào bảo quản phải được ghi ngày thu trứng.

b. Nhiệt độ
- Nhiệt độ bảo quản trứng tốt nhất là 15 – 200C,  có thể bảo quản được từ 7 – 14 ngày. Trong trường hợp chỉ bảo quản trứng trong 3 ngày thì có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng.
c.  Ẩm độ: Ẩm độ hợp lý nhất để bảo quản trứng là 75% RH.
Ghi chú: Trứng trước khi cho vào máy ấp cần làm ấp trứng ở phòng làm ấm từ 6-10 giờ, nhằm tránh stress do nhiệt độ chênh lệch.


3. Xử lý trứng
Trước khi cho trứng vào máy ấp phải xông khử trùng bằng formon, thuốc tím đểdiệt vi khuẩn, nếu trứng không được xông, vi khuẩn sẽ lưu lại trên vỏ trứng và trong máy có thể xâm nhập vào trứng gây chết phôi, tỷ lệ trứng bị thối cao hơn, hơn nữa độc tố có thể lây lan sang trứng khác, lượng Amoniac (NH3), H2S tăng gây ngộ độc cho hàng loạt trứng.


a. Phương pháp xông trứng
Cho trứng vào khay của máy ấp, xếp vào một khoang kín có cánh cửa hoặc xông vào tủ ấp, cứ 1m3 buồng xông cần đổ 17,5g vào khay nhỏ đường kính 30cm, sau đó đong 35 ml formon và 35ml nước đổ vào khay đã có thuốc tím, đóng cửa 30 phút sau đó từ từ mở cửa ra.
b. Xếp trứng vào máy ấp trứng
- Xếp trứng vào khay ấp theo chiều thẳng đứng, đầu to được xếp quay lên trên.
- Đối với máy ấp đa kỳ khây trứng ấp trước để phía trên, khây ấp sau để phía dưới.


 III.  Kỹ thuật ấp bằng máy ấp trứng
1. Thời gian ấp:
Khi trứng bắt đầu đưa vào máy ấp 21 ngày nở ra gà con. Trứng to nở muộn hơn, trứng nhỏ nở sớm hơn, thời gian nở chênh lệch nhau từ 5 giờ đến 10 giờ.


2. Chuẩn bị máy ấp, máy nở.
- Đầu tiên cần vệ sinh máy ấp và máy nở, sau đó xông khử trùng.
- Đối với máy ấp:
+ Bật máy 2 - 4 h trước khi ấp để máy đạt nhiệt độ yêu cầu rồi mới xếp trứng vào.
+ Có thể đưa trứng vào máy trước khi xông khử trùng rồi bật máy ấp, nhưng thời gian ấp phải được tính từ khi máy đạt nhiệt độ yêu cầu.
- Đối với máy nở: Bật máy trước khi chuyển trứng từ 4 - 5h.
- Sau khi gà nở, lấy gà ra khỏi máy cần phải vệ sinh, xông khử trùng để chuẩn bị cho đợt ấp tiếp theo.
- Khay trứng đưa vào máy ấp phải được ghi ngày thu trứng.


3. Kỹ thuật ấp của máy ấp trứng
a. Nhiệt độ:
- Đối với máy ấp đơn kỳ:

Ngày ấpNhiệt độ máy
1 - 7 ngày    37,8 oC
8 - 18 ngày   37,6 oC
19 - 21 ngày   37,2 oC

- Đối với máy ấp đa kỳ: Các lô trứng được cho vào máy ấp vào những khoảng thời gian khác nhau. Vì vậy cần sử dụng sao cho nhiệt độ đều ổn định cho mọi trứng và cần phải có máy nở riêng. Nhiệt độ được điều chỉnh như sau:

Lô trứng đầu tiên: từ 1-15 ngày37,8 oC
Sau đó cố định nhiệt độ máy ấp37,6 oC
Lô trứng nào ấp được 18 ngày thì chuyển sang máy nở (từ 19-21 ngày)37,2oC

- Gà bắt đầu nở: giảm nhiệt độ xuống ở 35oC.
b. Độ ẩm:
- Những ngày đầu cần để nhiệt độ máy ấp cao nên đô ẩm cũng phải cao để trứng không bị bốc hơi nước.
- Sự trao đổi chất cả phôi phát triển mạnh nhất vào những ngày cuối của thời kỳ ấp nên nhiệt độ của trứng sẽ tăng cao. Vì vậy cần giảm nhiệt độ và tăng đô ẩm của lò ấp để tránh gà nở bị sát vỏ và chết ngạt.
- Ẩm độ thích hợp cho ấp trứng cụ thể như sau:
+ Đối với máy ấp đơn kỳ:

Ngày ấpẩm độ
1 - 5 ngày60 - 61%
6 - 11 ngày55 - 57%
12 - 18 ngày50 - 53%
19 ngày60%
20 - 21 ngày70 - 75%

+ Đối với máy ấp đa kỳ:

Máy ấpLô trứng đầu tiên: từ 1-7 ngày58-60%
Sau đó ổn định ẩm độ máy55-57%
Máy nở19 ngày60%
21 ngày70 - 75%

Trên đây là quy trình ấp trứng bằng máy ấp do máy ấp trứng Ánh Dương tổng hợp. Chúc bạn thành công.

Read more...

Cách ấp trứng trong mùa nắng nóng

Yếu tố thời tiết luôn quyết định đến kết quả chăn nuôi của người nông dân. Ảnh hưởng trực tiếp của môi trường đến chăn nuôi là chất lượng con giống. Nếu con giống không khoẻ mạnh thì không bao giờ có thể đạt được kết quả chăn nuôi cao. mayaptrunganhduong xin chia sẻ tới bà con cách ấp trứng trong mùa nắng nóng.

Một số lưu ý khi ấp trứng trong mùa nóng

Mùa hè là thời điểm thích hợp để chăn nuôi nhưng đây cũng là mùa các mầm bệnh sinh sôi nảy nở. Đây là mùa nhiệt độ giữa này và đêm chênh lệch rất lớn. Việc sử dụng con mái để ấp trứng đã lỗi thời và thường không đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Máy ấp trứng là việc thay thế con mái để ấp trứng, cho ra những con giống khoẻ mạnh. Tuy nhiên khi sử dụng máy ấp trứng cũng có một vài lưu ý để máy luôn hoạt động tốt, cho tỷ lệ nở cao và con giống khoẻ mạnh.

may-ap-trung-anh-duong-p100-khay-dao-tu-dong-108

Vị trí đặt máy

Bà con cần lưu ý đặt máy ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Không đặt máy ở dươi mái tôn, xi măng… những nơi này thường có nhiệt độ rất cao làm nóng máy khiến nhiệt độ của máy tăng.

Điều chỉnh nhiệt độ trong máy

Nhiệt độ ấp trứng 37.5 độ C. Nhưng nhiệt độ ngoài trời vào mùa nóng có thể lên đến 39-40 độ C. Vì vậy cần lưu ý đặt máy tại vị trí trong nhà có nhiệt độ thấp. Nếu nhiệt độ trong máy ấp trứng vẫn còn cao có thể bỏ đá lạnh vào khay nước của máy để tạo ẩm cho máy và giảm nhiệt độ trong máy.

Trên đây là những chia sẻ tới bà con cách ấp trứng vào mùa nắng nóng. Bà con có thể liên hệ mayaptrunganhduong.vn để giải đáp thắc mắc về chăn nuôi cũng như nhận tư vấn về máy ấp trứng.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Read more...

Kỹ thuật ươm gà con giai đoạn đầu

Chăn nuôi gà là công việc khá phổ biến trong các gia đình, hộ kinh doanh gia cầm ở nông thôn. Đây không chỉ là công việc lúc nhà rỗi mà còn là nguồn thu kinh tế chính của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để có hiệu quả cao từ chăn nuôi gà thì bà con cần có nguồn con giống tốt. Và mấu chốt để có nguồn giống tốt là cần kỹ thuật ươm gà con. mayaptrunganhduong xin chia sẻ tới bà con kỹ thuật ươm gà con giai đoạn đầu tốt nhất trong bài viết này.

1. Xuống ổ gà con:

Gà con vừa mới nở ra khỏi vỏ không nên cho xuống ổ ngay. Bà con để gà trong máy ấp trứng hay ổ ấp 24 giờ cho khô lông thì mới được đem xuống.

2. Chọn gà con:

Gà con mới nở

Nếu đi mua gà bán ở chợ hay lò ấp thì không nên chọn mua những con gà nguội hay gà cù, nhẹ cân, mập nước. Đây là những con gà còn lại quá 2 -3 ngày. Thường không được người bán không chăm sóc, không cho uống nước thường xuyên. Nên sự trao đổi chất bên trong bị giới hạn hoặc cho ăn quá sớm.

Chọn gà mới nở phải chọn những con gà nhanh nhẹn và đều nhau. Da chân săn, mình đầy lông, còn bụi lông tơ dính vào chân. Loại bỏ những con có tật như đầu không sọ, không lông, mù mắt, mỏ chèo, chân què, chân cao chân thấp, bụng mềm căng đầy nước, da bụng mỏng lộ cả ruột bên trong, có vòng đen quanh rốn, chưa phát triển lông vùng bụng, cánh chéo hoặc sệ.

Gà con trên 1 tuần tuổi thường cắn mổ lẫn nhau do thiếu dinh dưỡng, thiếu chất, lượng nhốt quá chật, ánh đèn quá chói. Nên dùng kềm cắt 1/3 mỏ trên. Dùng xanh Methylen sát trùng mỏ để tránh nhiễm trùng.

3. Cách cho ăn:

 • Gà mới nở không cho ăn liền. Nên để khoảng 48 giờ sau thì mới tập cho gà ăn. Vì trong bụng của gà con còn túi trứng noãn hoàng có thể nuôi sống gà trong vòng 3 ngày đầu Nếu cho gà con ăn sớm sẽ khó tiêu hoá hết noãn hoàng, gây trĩn đít ở gà.
 • Trong 2 ngày đầu chỉ cho gà con uống nước.
 • Ngày thứ 3 cho gà ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như:  tấm, gạo, mè...
 • Từ ngày thứ 4 trở đi có thể cho gà ăn các loại thức ăn hỗn hợp.

4. Cách cho uống :

 • Cho gà uống nước thường xuyên. Nước có pha các loại kháng sinh như: Ampicolifort, Tylanvit C hoặc Amoxypen để phòng ngừa các bệnh cho gà.
 • Dùng máng úp ngược, để máng trong chuồng ở nhiều nơi.
 • Thường xuyên chùi rửa bằng thuốc sát trùng và đem phơi nắng.

Trên đây là kỹ thuật ươm gà con giai đoạn đầu. Bà con có thể liên hệ mayaptrunganhduong để giải đáp thắc mắc về chăn nuôi và nhận tư vấn về máy ấp trứng. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Read more...

Nhận biết trứng gà có trống hay không

Để nhận biết trứng gà có trống hay không là cách duy nhất để kiểm tra trứng có thể nở thành công thành con non bà con cần soi trứng để biết trứng gà có trống hay không. Nhận biết trứng có trống giúp ấp trứng một cách hiệu quả, tiết kiệm thời gian và chi phí. Vậy nhận biết trứng gà có trống như thế nào? mayaptrunganhduong sẽ chia sẻ kiến thức cùng bà con trong bài viết này.

I. Tại sao phải soi trứng có trống hay không?

Trước khi cho trứng vào ấp thì bà con phải kiểm tra trứng có trống hay không. Nếu trứng không có trống thì ấp sẽ bị hỏng, không thể nở thành con và phải bỏ đi rất lãng phí. Bà con tiến hành kiểm tra bằng cách soi trứng.

Soi trứng giúp phát hiện ra những vết nứt trên vỏ trứng. Vi khuẩn xâm nhập vào trong quả trứng qua các vết nứt, làm trứng hỏng, ung, thối và ảnh hưởng đến những quả trứng khác.

Sau khi soi trứng bà con có thể đưa vào máy ấp trứng hoặc cho gà mái ấp truyền thống.

Cách soi trứng gà

Cách soi trứng gà

II. Kỹ thuật soi trứng gà


Muốn nhận biết trứng có trống hay không thì tiến hành soi khi ấp được khoảng 5-7 ngày. Lúc này có thể phát hiện khá rõ ràng. Những quả không có trống thì loại bỏ ngay. Về cách soi trứng, bà con soi bằng cách giương lên cao hoặc đưa vào đèn bình thường. 
Trứng có trống sẽ có các đặc điểm như có một điểm đen gọi là phôi, xung quanh có cách mạch máu tựu lại, màu đỏ. Càng xoay quả trứng trên tay thì các biểu hiện đó càng rõ hơn.

Cách nhận biết trứng gà có trống
Cách nhận biết trứng gà có trống

Nếu trứng có những quầng thâm xung quanh thì đã bị vi khuẩn xâm nhập, không thể nở được thành con. Một số trường hợp khi soi trứng thấy những điểm rỗ cũng là coi như trứng hỏng, 80% là không nở. Cần loại bỏ.

Sau khoảng 2 tuần ấp, tiến hành soi trứng để lọc một lần nữa. Trứng có các biểu hiện như đen sì bên trong, có phần lỗ khí, trứng dạng này tỉ lệ nở sẽ rất cao.

Hiện nay có rất nhiều loại máy ấp trứng tích hợp đèn soi trứng, giúp việc chăn nuôi gà trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian hiệu quả kinh tế cao hơn.

Bà con có thể tham khảo bài viết sau để nắm rõ hơn kỹ thuật ấp trứng hiệu quả:

Trên đây là cách nhận biết trứng gà có trống hay không. Nếu có thắc mắc, bà con có thể liên hệ mayaptrunganhduong.vn để giải đáp. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Read more...

Kỹ thuật nuôi chim trĩ đẻ trứng. Cách ấp trứng chim trĩ

Hiện nay, nuôi chim trĩ là một trong những hình thức chăn nuôi mới đang được nhân rộng. Tuy nhiên, chim trĩ là loại động vật hoang dã, khó thuần hóa. Để nuôi chúng đẻ trứng thì lại càng khó hơn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bà con kỹ thuật nuôi chim trĩ đẻ trứng, và cách ấp trứng chim trĩ chi tiết. 

Kỹ thuật nuôi chim trĩ đẻ trứng
Kỹ thuật nuôi chim trĩ đẻ trứng

I. Kỹ thuật nuôi chim trĩ đẻ trứng

Chim trĩ có hình dáng gần giống gà nhưng trọng lượng nhỏ hơn nhiều. Thịt thơm mềm và ngon, trứng chim trĩ có giá trị dinh dưỡng cao, giá trị kinh tế lớn. Nhiều hộ chăn nuôi đã chọn chim trĩ để về chăn nuôi, kinh doanh.

Để nuôi chim trĩ sinh sản bà con cần chú ý:

1. Chuồng nuôi chim trĩ

Chim trĩ không cần cầu kỳ về chỗ ở nên có thể làm chuồng quây lưới sắt như gà. Mỗi chuồng không nên nuôi nhiều mà chỉ nên nuôi khoảng 6-8 con/chuồng. Trong đó cứ 1 trống thì 2 mái. Như vậy sẽ đảm bảo tỉ lệ trứng chim được thu tinh cao hơn.

Mái chuồng cần phải che chắn kỹ để tránh chúng thoát ra ngoài. Nền chuồng rải 1 lớp cát để bảo vệ chân chim, giúp nền chuồng luôn khô ráo và dễ dàng vệ sinh.

2. Thức ăn cho chim trĩ

Chim trĩ để đẻ trứng nên chọn con mái nhanh nhẹn, sức khỏe tốt, mắt lanh lông mượt. Con trống to khỏe, cứng cáp, lông mượt dài. Chăm sóc chim trước thời kỳ sinh sản và trong rất quan trọng.

Thức ăn chủ yếu của chúng là ngũ cốc và cám đậm đặc. Bổ sung thêm chất xơ bằng rau xanh băm nhỏ. Chim trống đạt 1,7kg, con mái đạt 1,2 kg sau 7 tháng nuôi là chúng bắt đầu sinh sản.

3. Thời kỳ sinh sản của chim trĩ

Ngoài tự nhiên, chim trĩ sống riêng lẻ, chỉ đến mùa sinh sản vào mùa xuân mới kết đôi với nhau. Chim trống và mái cùng nhau bảo vệ ổ trứng cho đến hết mùa sinh sản. Thông thường con trống sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình. Con mái chịu trách nhiệm làm tổ.

Chim mái sẽ ấp trứng khoảng 23 đến 24 ngày. Khi chim non nở chúng sẽ đợi đến khi con cứng cáp mới bỏ đi. Nhưng khi nuôi nhân tạo thì hầu như chim mái sẽ không bao giờ ấp mặc dù người nuôi đã thiết kế chuồng, lá khô môi trường giống như tự nhiên. Thậm chí chúng không đẻ vào ổ mà đứng đâu đẻ đó, không thèm để ý đến sản phẩm mình tạo ra. Chính vì vậy, bà con nuôi chim trĩ sinh sản buộc phải có hình thức ấp trứng khác.

II. Kỹ thuật ấp trứng chim trĩ

Chim mái sau khi đẻ trứng thì bà con lượm trứng về. Chọn những quả đồng đều, đẹp, loại bỏ quả nhỏ, vẹo, dính máu để đem đi ấp. Có 2 hình thức ấp đó là:

1. Ấp vú

Kỹ thuật ấp vú là nhờ loài chim  khác hoặc các loại gà cỡ nhỏ ấp hộ. Trứng chim trĩ giống với chim bồ câu hoặc gà tre, gà ta. Bà con phải lựa thời kỳ chim bồ câu, gà cùng đẻ trứng, sau đó lấy trứng ra và cho trứng chim trĩ vào ổ để chúng ấp. Chú ý căn chỉnh thời gian nhờ vú ấp hộ, khi trứng nở thì bà con phải lấy chim con ra ngay, tránh để chim hay gà vú hộ đạp, mổ chết chim trĩ con.

Việc ấp vú khá bị động vì phải phụ thuộc vào vú ấp cùng thời kỳ sinh sản với chim trĩ. Nó còn đòi hỏi phải khéo léo để chúng không nhận ra là ấp trứng hộ.

2. Ấp máy

Ấp máy là cách ấp hiện đại tiện lợi nhất hiện nay vì không cần chờ đợi vú ấp hộ sinh sản giống với chim trĩ mà có thể ấp bất cứ lúc nào, nhiều trứng cùng lúc. Máy ấp trứng hiện nay có rất nhiều loại, to nhỏ khác nhau, tùy vào điều kiện, mục đích mà lựa chọn loại phù hợp. Bà con lưu ý ấp trứng chim trĩ khoảng 23 ngày bằng máy ấp cần theo dõi nhiệt độ và độ ẩm trong máy điều chỉnh cho phù hợp.

Chim trĩ con khi ấp bằng vú ấp hoặc ấp máy thường rất yếu ớt, sức đề kháng kém và không thể điều chỉnh được nhiệt độ dễ chết. Do vậy, bà con chú ý cần chăm sóc chúng đúng cách, cho ở lại thêm ở máy ấp vài ngày trước khi hạ xuống để úm nuôi tiếp.

Máy ấp trứng Ánh Dương
Máy ấp trứng Ánh Dương

Đối với chim trĩ mái sau khi đẻ xong thì tiếp tục chăm sóc, cho ăn đúng cách để chúng có thể đẻ lứa tiếp theo. Không giống như gà đẻ vài lứa là thải loại, chim trĩ có thể nuôi để đẻ trứng đến già. Chỉ trừ khi chúng hết khả năng sinh sản, trứng quá thấp, nuôi thêm không lợi nhuận, trĩ trống già nua, chậm chạp, trong việc phối giống thì bà con mới chuyển sang nuôi vỗ béo để lấy thịt.

Trên đây là kỹ thuật nuôi chim trĩ đẻ trứng và kỹ thuật ấp trứng chim trĩ. Nếu có thắc mắc, bà con có thể liên hệ mayaptrunganhduong.vn để được giải đáp kịp thời.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Read more...

Lưu ý khi mua máy ấp trứng gà 100 trứng

Máy ấp trứng giúp việc ấp trứng trở nên thuận lợi và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những lưu ý khi mua máy ấp trứng gà 100 trứng. Đây là dòng máy được lựa chọn hàng đầu, đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi.

Những lưu ý khi mua máy ấp trứng gà 100 trứng

Máy ấp trứng gà ra đời đã khắc phục hạn chế của phương pháp ấp trứng tự nhiên. Đối với những hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ, những trang trại chăn nuôi nhỏ – vừa sẽ thường lựa chọn các dòng máy ấp trứng gà 100 trứng. 

Tuy vậy, để mua một chiếc máy ấp trứng gà 100 trứng chất lượng thì cần chú ý những yếu tố dưới đây.

Lưu ý khi mua máy ấp trứng gà 100 trứng
Máy ấp trứng Ánh Dương

Kích cỡ phù hợp

Nếu chăn nuôi quy mô lớn mà mua máy ấp trứng gà 100 trứng thì không đủ đáp ứng được nhu cầu ấp trứng. Với hộ gia đình chăn nuôi quy mô nhỏ, mà mua máy ấp trứng gà loại lớn thì rất lãng phí. Chính vì thế, bạn cần xem xét số lượng con giống, số lượng trứng thường xuyên cần ấp, tính đến tương lai có mở rộng quy mô chăn nuôi không? Từ đó, bạn sẽ lựa chọn mua máy ấp trứng với kích cỡ và công suất phù hợp.

Thông thường, hộ gia đình, chỉ cần mua máy ấp trứng gà 100 trứng. Các trang trại chăn nuôi quy mô nhỏ có thể chọn máy ấp 200 trứng hoặc 300 trứng. Kích cỡ như vậy sẽ rất là phù hợp. Thậm chí khi mở rộng thêm quy mô chăn nuôi vẫn đáp ứng được. 

Công nghệ hiện đại

Đừng nghĩ chăn nuôi quy mô nhỏ thì không cần mua loại máy ấp trứng gà 100 trứng với công nghệ hiện đại. Máy ấp với công nghệ hiện đại sẽ giúp trứng nở đều, nở gần như 100%. Máy tiết kiệm thời gian, công sức và từ đó góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.

Hiện nay, công nghệ mới nhất đã được áp dụng vào máy ấp trứng gà 100 trứng. Ví dụ như:

 • Các chế độ tự động (tự động ổn định nhiệt độ, tự động tạo độ ẩm, đảo trứng, báo hết nước, khóa bàn phím…)
 • Phủ nano bạc diệt khuẩn,
 • Cách nhiệt lớp dày…

Khi mua máy ấp trứng gà 100 trứng bạn cần chú ý những tính năng ưu việt này.

Chế độ tiết kiệm điện

Nhắc đến máy móc, thứ người ta nghĩ đến đó chính là tiêu tốn nhiều điện năng. Có các dòng máy ấp trứng gà 100 trứng không rõ nguồn gốc, xuất xứ tốn quá nhiều điện năng. Điều này khiến người chăn nuôi phải tốn thêm rất nhiều chi phí.

Chính vì thế, khi mua nên chọn các loại máy ấp trứng gà 100 trứng có chế độ Inverter. Chế độ này giúp tiết kiệm từ 50% - 70% điện năng. Từ đó, giảm được một lượng lớn chi phí.

Gợi ý các dòng máy ấp trứng gà 100 trứng

Máy ấp trứng gà 100 trứng cũng có rất nhiều chủng loại từ các thương hiệu khác nhau. Nếu bạn chưa biết nên chọn dòng máy nào thì Máy ấp trứng Ánh Dương sẽ là gợi ý dành cho bạn.

Sau đây là các dòng máy ấp trứng gà 100 trứng tại mayaptrunganhduong để bạn tham khảo:

Máy Ấp Trứng Mini Ánh Dương A100 – Máy 108 Trứng Khay Đảo Tự Động Nhựa

Máy Ấp Trứng Mini Ánh Dương P100 - Phiên Bản Tạo Nhiệt Bằng Dây Cacbon Ấp 100 Trứng

Trên đây là những lưu ý khi mua máy ấp trứng gà 100 trứng. Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Read more...

Những lợi ích máy ấp trứng mang lại thiết thực

So với các phương pháp ấp trứng truyền thống, máy ấp trứng mang lại hiệu quả cao hơn gấp nhiều lần. Vậy những lợi ích máy ấp trứng mang lại là gì? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

Lợi ích của máy ấp trứng

Sử dụng máy ấp trứng làm tăng tỉ lệ nở tự nhiên lên 90%

Phương pháp ấp trứng truyền thống khiến không ít gà mái lên xuống, cựa mình, khiến trứng ấp bị vỡ. Điều này máy ấp trứng hoàn toàn loại bỏ được. Chiếc máy này tạo môi trường, nhiệt độ phù hợp theo từng giai đoạn ấp trứng, giúp gia tăng tỉ lệ nở của trứng lên tới 90%. Đây là ưu điểm đặc biệt của máy ấp trứng mà không có phương pháp nào theo kịp.

Những lợi ích máy ấp trứng mang lại thiết thực

Bảo vệ sức khoẻ cho gà mái

Việc ấp trứng của gà mái sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, do đó chu kỳ đẻ trứng thường giảm xuống rất nhiều lần. Việc sử dụng máy ấp trứng giúp gà mái được nghỉ ngơi, tăng năng suất để trứng.

Gà con nở ra mau lớn, loại bỏ được bệnh tật

Máy ấp trứng tạo ra môi trường đạt chuẩn, với khí hậu và nhiệt độ phù hợp trong từng giai đoạn phôi. Gà con khi ra đời sẽ nhanh chóng thích nghi ngay với môi trường đó, đảm bảo khoẻ mạnh và lớn nhanh.

Máy ấp trứng giúp bảo vệ và nhân giống được các loại giống tốt

Khi tạo ra những giống quý, đòi hỏi phải có được những con giống đảm bảo chất lượng. Sử dụng máy ấp trứng giúp bà con giải quyết và loại bỏ tình trạng chết giống. Từ đó giúp bà con bảo tồn và nhân rộng những giống quý hiếm, phát triển hiệu quả cao trong chăn nuôi.

Bạn nên sử dụng máy ấp trứng trong chăn nuôi

Những phương pháp truyền thống giờ đây đã lỗi thời, nó không mang lại hiệu quả cao. Bạn muốn phát triển chăn nuôi, hãy đầu tư một hay nhiều chiếc máy ấp trứng. Đó là lời khuyên chân thành nhất tôi muốn dành cho bạn.

Lợi ích máy ấp trứng mang lại thật to lớn. Bạn muốn sở hữu cho mình một chiếc máy như vậy để phục vụ chăn nuôi cho gia đình. Chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ, bạn có thể rinh về ngay chiếc máy mang lại hiệu quả cao. Hãy liên hệ với chúng tôi qua mayaptrunganhduong.vn.

Chúc bà con chăn nuôi thành công!

Read more...